Lừa “chạy” một suất đi dạy cấp 2, lấy 80 triệu đồng

18/01/2018 06:14 Tấn Tài
(GDVN) - Không chỉ lừa xin việc vào các trường học mà Mai còn lừa “chạy” việc vào các cơ quan của Đà Nẵng như: sở Tài nguyên và Môi trường, sở Kế hoạch và Đầu tư…

Những ai là nạn nhân của Đoàn Thị Tuyết Mai (ngụ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có thể đến cơ quan công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) để cung cấp thêm thông tin về việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với nghi can này.

Một suất đi dạy ra “giá” 80 triệu đồng

Theo đơn tố cáo, vào khoảng đầu tháng 8/2015, ông NTT. có liên hệ với bà Mai để xin việc làm cho bà PTĐ. (ngụ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Đoàn Thị Tuyết Mai đã lấy tiền của nhiều người để lừa xin "chạy" việc làm. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Quá trình thỏa thuận thì bà Mai đã đưa ra một số thông tin và khẳng định có thể xin cho bà Đ. đi dạy học tại một trường cấp  2 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Sau đó, hai bên thống nhất về chi phí để xin việc cho bà Đ. là 80 triệu đồng. Đến cuối tháng 8, ông T. và bà Đ. có đưa cho bà Mai số tiền 80 triệu đồng và một bộ hồ sơ xin việc để bà Mai đi thực hiện giao dịch.

Bà Mai cũng cam kết đến cuối tháng 11/2015 sẽ có quyết định cho bà Đ. đi dạy, nếu không được việc thì sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền nói trên.

Chuyển vụ giả danh cán bộ Văn phòng Quốc hội để lừa chạy việc sang công an

Tuy nhiên, quá thời hạn nói trên, ông T. và bà Đ. nhiều lần điện thoại, liên lạc với bà Mai để hỏi về chuyện đi dạy thì bà này cứ hứa hẹn rồi khất lần mãi.

Đến nay, bà Mai vẫn không thực hiện được việc xin việc làm cho bà Đ. và cũng chưa hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận để xin việc nói trên.

Ông T. đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an.

Lừa “chạy” việc vào các Sở, ngành

Ngoài ra, bà Mai còn lừa xin việc cho nhiều trường hợp khác vào các cơ quan, sở ngành của Đà Nẵng để lấy tiền.

Điển hình như trường hợp ông VMT., thông qua người quen giới thiệu có đến gặp Mai để xin việc cho bà PTT. (trú Hòa Phát, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vào làm việc tại sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng.

Mai đưa “giá” 230 triệu đồng, dùng làm chi phí để xin việc cho bà T. Ông T. có đưa cho bà Mai số tiền 70 triệu đồng hồ sơ, lý lịch cá nhân của bà PPT. để làm hồ sơ xin việc.

Khi nhận tiền, Mai có viết một tờ giấy biên nhận và cam kết trong vòng hai tháng sẽ có kết quả, nếu không xin được sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền cọc nói trên.

Tuy nhiên, qua hơn hai năm, Mai vẫn cứ hứa hẹn mà không thực hiện nên ông T. đã tố cáo Mai đến cơ quan công an.

Còn theo đơn tố cáo của ông LĐQ. thì ông này bị bà Mai lừa đến hai lần.

Giả công an lừa xin việc chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng

Trong đó, khi ông Q. liên hệ với Mai để xin việc cho bà NTS. (trú huyện Nam Đàn, Nghệ An) vào làm việc tại Trung tâm y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) thì hai bên thỏa thuận số tiền dùng để “chạy” việc là 120 triệu đồng.

Ông Q. có đưa trước cho Mai 30 triệu đồng cùng bộ hồ sơ xin việc để giao dịch.

Sau đó, ông Q. tiếp tục đưa cho Mai thêm 90 triệu đồng nữa. Nhưng suốt một thời gian dài, Mai vẫn không xin được việc cho bà S.

Ngoài ra, một người quen khác của ông Q. là ông NĐD. (trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu) cũng đến gặp Mai để xin vào làm việc tại sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng.

Ông Q. có đưa cho Mai số tiền 30 triệu đồng để lo “chạy” việc. Tuy nhiên, giữa ông Q. và bà Mai chưa có thỏa thuận gì về tổng chi phí cũng như thời, công việc cụ thể cho ông D.

Qua làm việc, Mai thừa nhận việc nhận tiền của các nạn nhân trên.

Sau khi nhận tiền, Mai khai nhận đã giao tiền và hồ sơ xin việc cho một người tên HTBTr. (trú Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng) để nhờ bà Tr. thực hiện các giao dịch xin việc này.

Tuy nhiên, Mai chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra hai giấy nhận tiền (bản photo) có nội dung là bà Tr. đã nhận số tiền 130 triệu đồng để xin việc cho hai người là PTT. và VTL.

Số tiền còn lại, Mai không chứng minh được là đã giao cho ai, sử dụng vào mục đích gì.

Hiện cơ quan công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với Đoàn Thị Tuyết Mai (ngụ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để điều tra, làm rõ hành vi: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tấn Tài