Luận án TS tại Nhật lật tẩy dã tâm của TQ tại Biển Đông

03/08/2011 23:23
(GDVN) - Với tham vọng mở rộng lãnh thổ biển, TQ đã sử dụng nhiều chiêu thức trắng trợn nhằm tạo thời cơ hoàn thiện việc củng cố chủ quyền và các quyền lợi trên biển, biến vùng biển tranh chấp thành vùng biển của mình.

(GDVN) - Với tham vọng mở rộng lãnh thổ biển, TQ đã sử dụng nhiều chiêu thức trắng trợn nhằm tạo thời cơ hoàn thiện việc củng cố chủ quyền và các quyền lợi trên biển, biến vùng biển tranh chấp thành vùng biển của mình. 

LTS: Trong hơn hai tháng đặc biệt vừa qua, bất kì nơi đâu, trong hoàn cảnh nào mỗi trái tim người Việt Nam đều thổn thức chung nhịp đập yêu nước, trăn trở cho tương lai dân tộc, giống nòi.  Để giúp bạn đọc có được cái nhìn nhiều chiều về vấn đề tranh chấp Biển Đông hiện nay, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin trích đăng một phần luận án tiến sĩ của anh Nguyễn Hữu Quyết – hiện đang là nghiên cứu sinh tại Học viện Nghiên cứu Quốc gia về Chính sách (Nhật Bản). 

Được đánh giá là lưu học sinh xuất sắc tại trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay về nghiên cứu chính sách chính phủ, hiện nay anh Quyết đang thực hiện luận án nghiên cứu tiến sĩ về vai trò của ASEAN trong xu hướng phát triển hòa bình, giải quyết tranh chấp trong khu vực. Trong đó, chủ đề quan trọng là vấn đề tranh chấp trên biển Đông. 

Bài 1: TQ lập mưu “ăn tươi nuốt sống” biển Đông như thế nào?

Chiến lược tham vọng của Trung Quốc

Biển Đông có vị trí đặc biệt quan trọng cả về địa chiến lược, địa kinh tế và địa chính trị. 90% biển này được thềm lục địa bao bọc, bao gồm hàng trăm đảo, đảo nhỏ, đảo san hô và đảo đá ngầm. Quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền bao gồm ít nhất 200 hòn đảo nhỏ và là khu vực tranh chấp của Trung Quốc (bao gồm cả Đài Loan), Việt Nam, Philippines, Malaysia, và Brunei. Khu vực biển này có vị trí chiến lược quân sự vô cùng quan trọng, là vùng có trữ lượng dầu mỏ, khí đốt và ngư trường phong phú, và là hành lang tàu thuyền qua lại tấp nập nhất thế giới nối Thái Bình Dương, Đông Bắc Á với Trung Đông và Ấn Độ Dương.  

Xác định vị trí chiến lược quan trọng của Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải, trong các bản đồ bằng tiếng Anh do Trung Quốc ấn hành thường gọi Nam Trung Quốc Hải), những năm 30-40 chính phủ Trung Quốc đã đơn phương xuất bản các bản đồ chính thức ghi chủ quyền của Trung Quốc đối với Quần đảo Trường Sa và đã đòi chủ quyền đối với Quần đảo này. 

Tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 trong vụ việc ngày 26/5