Luật sư Hồng Kông: Chính Trung Quốc hậu thuẫn cho Snowden chạy trốn

25/06/2013 09:11 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Bắc Kinh đã toàn quyền quyết định vấn đề liên quan tới Snowden và bí mật đứng sau hỗ trợ anh rời Hồng Kông. Còn chính quyền đặc khu này không đóng nhiều vai trò trong vấn đề này ngoài việc "được hướng dẫn không ngăn cản Snowden tại sân bay".

Một luật sư Hồng Kông hôm 24/6 tiết lộ rằng cựu điệp viên CIA đang bị truy lùng Edward Snowden đã được hỗ trợ rời Hồng Kông bởi một trung gian tự xưng là người đại diện cho Trung Quốc.

Luật sự Albert Ho.

Luật sư Albert Ho, một quan chức Hồng Kông nói với Reuters rằng ông đã gặp Snowden cách đây vài ngày theo đề nghị của một quan chức cấp cao đặc khu được giấu tên sau khi Mỹ đã yêu cầu chính quyền Hồng Kông bắt giữ và dẫn độ Snowden về Washington.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của Albert Ho, Snowden nói rằng một quan người được cho là đại diện cho chính quyền Hồng Kông đã liên lạc với anh, yêu cầu anh rời thành phố và hứa sẽ không ngăn cản. 

Ôn cho biết, điều đó là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đã toàn quyền quyết định vấn đề liên quan tới Snowden và bí mật đứng sau hỗ trợ anh rời Hồng Kông. Còn chính quyền đặc khu không đóng nhiều vai trò trong vấn đề này ngoài việc "được hướng dẫn không ngăn cản Snowden tại sân bay".

Hiện chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về tuyên bố trên của luật sư Albert Ho.

Nguyên do của động thái trên được cho là sự cảm ơn ngầm của chính phủ Trung Quốc, quốc gia đã bày tỏ "lo ngại nghiêm trọng" về những tiết lộ của Snowden liên quan tới các cuộc tấn công mạng của chính phủ Mỹ nhằm vào Bắc Kinh, luật sư trên nói thêm.



Nguyễn Hường (nguồn RT)