Luật sư Philippines kêu gọi Việt Nam, Malaysia cùng kiện đường 9 đoạn

28/02/2014 13:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Các nước nhỏ chỉ có một cơ hội để bảo vệ lãnh thổ của mình một cách hòa bình chống lại siêu cường châu Á thông qua con đường đấu tranh pháp lý
Luật sư Francis Jardeleza.
Hãng thông tấn AP ngày 28/2 đưa tin, hôm qua Philippines đã lên tiếng kêu gọi Malaysia, Việt Nam và các bên tranh chấp khác tham gia vụ kiện bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông.


Luật sư Francis Jardeleza phụ trách tư vấn cho chính phủ Philippines về vụ kiện cho biết, Malaysia, Việt Nam và 2 bên liên quan khác (Brunei, Indonesia?) có thể tham gia cùng Philippines khởi kiện yêu sách lưỡi bò của Trung Quốc.


Các nước nhỏ chỉ có một cơ hội để bảo vệ lãnh thổ của mình một cách hòa bình chống lại siêu cường châu Á thông qua con đường đấu tranh pháp lý, ông Francis Jarrdeleza nhận xét, ám chỉ Trung Quốc.


Đoàn luật sư Philippines thuê tham gia tranh tụng trong phiên tòa thụ lý vụ kiện đường lưỡi bò cho rằng tất cả các tuyên bố của Trung Quốc ở Biển Đông là không hợp lệ.


Philippines đang rất lạc quan và tự tin sẽ giành chiến thắng trong phiên tòa này: "Chúng tôi là một đất nước nhỏ bé, nhưng chúng tôi tự tin sẽ giành chiến thắng trong vụ kiện này", luật sư Jardeleza khẳng định.


Phát biểu của luật sư Francis Jardeleza được đa ra tại một diễn đàn luật quốc tế tổ chức tại Philippines ngày hôm qua 27/2.


Merlin Magallona, một luật sư khác tham gia diễn đàn cho biết Trung Quốc đã cố tình áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cho yêu sách của họ ở Biển Đông, và đó là cơ sở vụ kiện của Philippines.


Vụ tàu cảnh sát biển Trung Quốc bắn vòi rồng vào ngư dân Philippines hôm 27/1 được các chuyên gia pháp lý tin rằng sẽ củng cố hồ sơ vụ kiện cho Manila.

Hồng Thủy