Lực lượng ly khai thả 1 thành viên OSCE, Obama chuẩn bị trừng phạt Nga

28/04/2014 06:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng ly khai ủng hộ Nga hôm 27/4 đã trả tự do cho một quan sát viên quân sự quốc tế của tổ chức OSCE.

Lực lượng đòi ly khai ủng hộ Nga ở Đông Ukraine hôm 27/4 đã trả tự do cho một quan sát viên quân sự quốc tế của tổ chức OSCE, nhưng vẫn giam giữ 7 người khác trong bối cảnh Mỹ và châu Âu chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Barack Obama cùng ngày đã kêu gọi Mỹ và châu Âu phối hợp với nhau đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn để kiềm chế Moscow. 

Phát biểu trong chuyến thăm Malaysia, ông Obama cho biết: "Chúng ta sẽ thiết lập một lập trường mạnh mẽ hơn để ngăn chặn ông Putin và cho ông thấy rằng thế giới là thống nhất và Mỹ cùng châu Âu thống nhất chứ không phải đây chỉ là một cuộc xung đột Mỹ-Nga".

Theo thông tin rò rỉ, trong danh sách bổ sung công bố ngày 28/4 sẽ có tên của khoảng 15 chính trị gia gần gũi với Tổng thống Vladimir Putin và các công ty mà họ kiểm soát, cũng như áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại ngành xuất khẩu công nghệ cao của Nga.

Đây là một phần của danh sách trừng phạt được đưa ra 2 lần trước nhắm mục tiêu vào 33 cá nhân ở Nga và Ukraine, một ngân hàng Nga mà chính phủ phương Tây cho là chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ thêm một số tên tuổi người Nga có ảnh hưởng vào danh sách trừng phạt riêng của mình, nhưng Washington và Brussels chưa đạt được thỏa thuận về các biện pháp rộng lớn hơn được thiết kế để làm tổn thương nền kinh tế Nga sâu rộng hơn nữa.

Tại Donetsk, nơi quân nổi dậy ủng hộ Nga đã tuyên bố thành lập "nước cộng hòa nhân dân" độc lập, các tay súng đã chiếm giữ trụ sở của đài truyền hình khu vực và bắt đầu phát sóng một kênh truyền hình nhà nước Nga./.

Nguyễn Hường