Lương ông Tập Cận Bình tăng 60% vẫn không thuê nổi chung cư Bắc Kinh

21/01/2015 10:42 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo tính toán, nếu chỉ dựa vào khoản thu nhập này ông Tập Cận Bình muốn dành dụm mua nhà cũng khó mua được một căn chung cư cho "ra hồn" ở đất Bắc Kinh đắt đỏ
Ông Tập Cận Bình

Đa Chiều ngày 20/1 đưa tin, công chức Trung Quốc được tăng lương ít nhất 60%, phạm vi đối tượng áp dụng từ lãnh đạo cấp cao nhất cho đến các công chức ở cơ sở. Theo tính toán, lương tháng của ông Tập Cận Bình sau khi tăng là 11385 nhân dân tệ, tương đương 1,831 ngàn USD. Nếu chỉ dựa vào khoản lương này, ông Bình khó có thể thuê được 1 căn chung cư tầm trung ở Bắc Kinh.

Mặc dù lương tháng đối với 1 lãnh đạo quốc gia Trung Quốc không phải vấn đề quan trọng, nhưng người dân luôn quan tâm đến lương và thu nhập của họ. Những câu chuyện xung quanh đề tài này vẫn luôn là tâm điểm bàn tán xôn xao mỗi khi nhà nước Trung Quốc công bố tăng lương. Lần tăng lương này được chính phủ Trung Quốc công bố hôm 12/1 vừa qua, sau khi điều chỉnh lương tháng của ông Tập Cận Bình tăng từ 7020 nhân dân tệ lên 11385 nhân dân tệ, chưa được 2000 USD.

Không riêng gì ông Tập Cận Bình, 6 thành viên còn lại của Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sẽ không thuê được nhà ở Bắc Kinh nếu chỉ dựa vào khoản lương này mặc dù họ đều vừa được tăng 60%. Những công chức làm việc trong bộ máy công quyền ở cơ sở được tăng lương cơ bản từ 630 tệ lên 1320 tệ, đây là lần đầu tiên Trung Quốc tăng lương cho công chức từ năm 2006 trở lại đây.

Mặc dù là nguyên thủ quốc gia của đất nước đông dân nhất thế giới, đồng thời cũng là nền kinh tế lớn nhất thế giới, lương cơ bản của Tập Cận Bình như vậy là quá thấp. Nếu só với mức lương bình quân của lao động Mỹ năm 2013 do Cục Bảo trợ xã hội liên bang Hoa Kỳ công bố là 28031 USD, ông Tập Cận Bình có thu nhập 22 ngàn USD/năm còn thấp hơn người dân Mỹ.

Theo tính toán, nếu chỉ dựa vào khoản thu nhập này ông Tập Cận Bình muốn dành dụm mua nhà cũng khó mua được một căn chung cư cho "ra hồn" ở đất Bắc Kinh đắt đỏ. Chỉ tính khoản tiền thuê nhà, 1 căn chung cư tầm trung với 3 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh, diện tích mặt bằng 200 mét vuông ở phía Tây Bắc Kinh đã có giá 17500 tệ một tháng.

Thu nhập chính thức của Tổng thống Mỹ Barack Obama một năm là 400 ngàn USD, chưa bao gồm các khoản phụ cấp dùng cho chiêu đãi và công tác. Ngoài ra vợ chồng ông Obama còn sở hữu 2 tòa biệt thự khá lớn.

Tuy nhiên công chức Trung Quốc ngoài lương ra còn có phụ cấp chức vụ, nhìn chung thu nhập của họ bao gồm lương và phụ cấp, chiếm khoảng 30%. Có trường hợp tổng các loại phụ cấp chức vụ chiếm khoảng 70% tổng thu nhập chính thức từ ngân sách.

Hồng Thủy