Lý Hiển Long: Mỹ vẫn là siêu cường thống trị trong vài thập kỷ tới

04/04/2013 13:19 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore nhận định, Mỹ vẫn là một siêu cường hiện tại và sẽ còn đóng vai trò "thống trị" trong nhiều thập kỷ tới, và tự nhiên có nhiều lợi ích để bảo vệ.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông ngày 4/4 dẫn lời ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore nhận định, Mỹ vẫn là một siêu cường hiện tại và sẽ còn đóng vai trò "thống trị" trong nhiều thập kỷ tới, và tự nhiên có nhiều lợi ích để bảo vệ.

Ông Long đưa ra nhận xét này khi cảnh báo ông chủ Nhà Trắng về những tính toán sai lầm có thể xảy ra tại châu Á. Thủ tướng Singapore cho hay, Mỹ có "lợi ích căn bản" về tự do hàng hải và sự ổn định của các vùng biển mà Trung Quốc đang tranh chấp với láng giềng (Biển Đông và Hoa Đông).

"Chúng ta nên tìm cách ngăn chặn bất kỳ tính toán sai lầm hoặc rủi ro nào có thể xảy ra trong khu vực", Thủ tướng Singapore cho hay, ông tin có đủ "đất" cho hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc hợp tác lâu dài và mang lại lợi ích cho nhau.

Trung Quốc, theo Lý Hiển Long, dù sao cũng muốn có "vị trí xứng đáng của nó" và Bắc Kinh cũng luôn tỏ ra cảnh giác với bất kỳ nỗ lực nào liên quan đến "quyền tự do hoạt động của nó".

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã trở nên tồi tệ hơn xung quanh tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông trong khi Biển Đông cũng liên tục nóng lên giữa Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp, chủ yếu là Philippines và Việt Nam, SCMP cho hay.

Trong mấy tuần gần đây, tình hình Đông Á căng thẳng tăng vọt xung quanh khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng liên tục đe dọa tiến hành chiến tranh, thậm chí là một cuộc chiến tranh hạt nhân phủ đầu nhằm vào Mỹ.

Với bối cảnh đó, Singapore đã bất đèn xanh cho Mỹ triển khai tạm thời 4 tàu chiến trong khi Tổng thống Mỹ Obama hết lời ca ngợi quốc đảo này cũng như cá nhân Thủ tướng Lý Hiển Long.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)