Ly kỳ chuyện một số nữ sinh “nhập đồng” trong phòng thi

09/06/2011 03:47
(GDVN) - Các em nói toàn giọng miền Bắc, xưng tên tuổi, quê quán của những người nhập vào các em và nói rằng họ là các liệt sỹ đang nằm trong khuôn viên trường.

(GDVN) - Trong kỳ thi tốt nghiệp hệ THPT vừa qua ở Quảng Bình, trường THPT Minh Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) có 3 em học sinh lớp 12 được xét đặc cách không thi tốt nghiệp vì lý do sức khỏe.

{iarelatednews articleid='1262,3888,2561,2819,2790,1628,1554'}

Qua tìm hiểu được biết trước đó, tại ngôi trường này đã xảy ra hiện tượng một số nữ sinh bị ngất hoặc thường bị “nhập đồng” gây tâm lý hoang mang cho học sinh và người dân nơi đây. Em Đ.T.K.C (SN 1993) tham gia thi tốt nghiệp THPT nhưng đã bị ngất sau khi vào làm bài thi khoảng 20 phút ở môn Sinh và phải bỏ dở những môn thi còn lại.

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, nhà trường tập trung học sinh khối 12 để phổ biến quy chế thi thì có 4 em ngất xỉu và “nhập đồng”. Hiện tượng trên xảy ra tại trường trong khoảng 2 tháng gần đây.

Trong khi “nhập đồng”, các em đều xưng mình là bộ đội và “trách móc” vì không được quan tâm hoặc bị quấy rầy. Được biết, hiện tượng học sinh bị “nhập đồng” xảy ra ở các em khối 12, xung quanh chuyện  “nhập đồng” của các em, có bao điều ly kỳ, đang cần sự kiểm chứng của các cơ quan chức năng.

Em P.T.H.D đã rất nhiều lần trong giờ học bỗng nhiên bị ngất xỉu. Sau khi tỉnh dậy, bỗng nhiên em nói và hành động như một con người khác. Từ giọng địa phương em đã chuyển sang nói giọng miền Bắc và xưng mình là liệt sỹ Trần Văn V, sinh ngày 18.3.1954, quê tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Trong khi “lên đồng”, em D còn nói rất rõ hoàn cảnh mà liệt sỹ V hy sinh và cho biết liệt sỹ đang nằm dưới gốc cây phượng trong khuôn viên trường, cách mặt đất khoảng 0,8 mét. Đồng thời trình bày nguyện vọng muốn về thăm bố trước khi ông qua đời.

Sau đó, tin tưởng vào việc “nhập đồng”, gia đình em D đã đưa em ra Ninh Bình. Điều khiến mọi người ngạc nhiên và không thể lý giải nổi là khi xuống bến xe, em D bắt xe về đúng ngay nhà của liệt sỹ Vam, dù trước kia D chưa bao giờ đến nơi đây.

Cuối tháng 5, gia đình của liệt sỹ V đã vào khu vực em D nói và khi khai quật khu đất được cho là nơi liệt sỹ V an nghỉ thì phát hiện được một lớp đất đen, khác biệt so với xung quanh nhưng không tìm thấy hài cốt hay các vật dụng liên quan nào khác. Theo một số người dân thì có thể do thời gian đã quá lâu nên hài cốt liệt sỹ Vam đã phân hủy hết…?

Hay em C.T.P.Y., trong khi đang học cũng thường xuyên bị ngất và sau đó “nhập đồng”. Em cho biết mình là liệt sỹ Hoàng Minh T, quê Hà Nội, sinh ngày 13.11.1952, và nêu rất rõ về hoàn cảnh gia đình liệt sỹ T đồng thời cho biết vị trí liệt sỹ đang nằm thuộc bãi sân tập thể dục của trường, cách mặt đất 3,5 mét.

Em Đ.T.Y trong khi “nhập đồng” thì xưng mình là liệt sĩ Cao Văn H, quê Thái Bình và cũng trình bày nguyện vọng muốn về quê.

Trong khi “nhập đồng”, các em cho biết một số khu vực trong khuôn viên nhà trường còn có các hài cốt liệt sỹ khác.

Trước tình hình đó nhà trường đã tập trung ổn định tư tưởng cho học sinh, phụ huynh và đã cho xây hàng rào bảo vệ kiên cố tại các khu vực được cho là có hài cốt liệt sỹ, đồng thời có công văn gửi cấp trên xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết trong khuôn viên nhà trường trước đây đã tồn tại một bệnh viện dã chiến vào khoảng cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau đó bệnh viện này được chuyển đi nơi khác.

Ngày 4/6, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển xác nhận việc có hai trường hợp đặc biệt đang được các địa phương đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm nay như: thí sinh không thể dự thi vì liên tục bị “nhập đồng”, thí sinh dự thi viết bằng chân... Tuy nhiên, trường hợp thí sinh liên tục bị “nhập đồng” không được liệt vào danh sách các trường hợp được đặc cách, chính vì thế địa phương có đề xuất thì Bộ cũng sẽ không đồng ý.
 
Đối với những thí sinh khuyết tật dự thi tốt nghiệp, Bộ đã có những quy định riêng để ưu tiên. Ví dụ những em không thể viết được thì có thể xét điểm để đặc cách, còn những thí sinh có thể viết được thì vẫn tham gia làm bài thi.
 
Cũng theo Thứ trưởng, việc thí sinh có được đặc cách hay không phải tuân thủ theo quy chế thi. Kể cả những thí sinh bị ốm, hay bị tai nạn giao thông không thể dự thi thì cũng phải đáp ứng được các tiêu chí theo quy định mới được đặc cách.

Trước đó, theo tin từ Sở GD&ĐT Quảng Bình, trong 13.720 thí sinh tham gia kì thi tốt nghiệp THPT năm nay có 3 thí sinh nữ tại Hội đồng thi Trường THPT Minh Hóa được đề nghị xét đặc cách thi tốt nghiệp do có biểu hiện không tốt về “sức khoẻ”.

Nói về biểu hiện “sức khỏe” của 3 thí sinh nữ được miễn thi, thầy giáo Cao Thanh Ninh - Hiệu trưởng trường THPT Minh Hóa cho biết: Khoảng đầu tháng 5/2011, ở trường thường xuyên xảy ra hiện tượng nữ sinh ngất xỉu hàng loạt. Trong đó có 4 nữ sinh khối 12, sau khi tỉnh lại có hiện tượng “nhập đồng”.
 
Phong Nha