Mã Anh Cửu: Đài Loan muốn tự chế tàu ngầm, mong Mỹ hỗ trợ

18/12/2014 08:37 Đông Bình
(GDVN) - Mã Anh Cửu tuyên bố và đề nghị như vậy với phía Mỹ, ngoài ra, Tổng thống Mỹ có thể ký dự luật bán 4 tàu hộ vệ lớp Perry cho Đài Loan.
Tàu ngầm hiện có của Hải quân Đài Loan

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 17 tháng 12 dẫn hãng tin Central News Agency (CNA) Đài Loan đưa tin, ngày 16 tháng 12 tại Đài Bắc, nhà cầm quyền Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết, Đài Loan đã quyết định tự chế tạo tàu ngầm, hy vọng nhận được sự trợ giúp của Mỹ.

Theo bài báo, buổi chiều ngày 16 tháng 12, tại Đài Bắc, khi hội kiến với quan chức của nhóm nghị sĩ quốc hội người da đen, Hạ viện Mỹ, ông Mã Anh Cửu đã đưa ra đề nghị trên.

Mã Anh Cửu chỉ ra, khi ông lên cầm quyền vào hơn 6 năm trước, tháng 10 năm đó, Chính phủ Mỹ tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan tại Quốc hội, trị giá khoảng 6 tỷ USD; đến nay, bán vũ khí đã tổng cộng lên tới 18,3 tỷ USD.

Được biết, gần đây, dự luật Mỹ trao quyền cho Tổng thống Mỹ bán 4 tàu hộ vệ lớp Perry cho Đài Loan (dự luật số 1683) đã được cả Hạ viện (tháng 4 năm 2014) và Thượng viện Mỹ (ngày 4 tháng 12 năm 2014) thông qua, chỉ còn chờ Tổng thống Mỹ ký là có hiệu lực. Bốn tàu chiến này lần lượt là  USS Taylor, USS Gary, USS Carr và USS Elrod.

Đối với việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối, gần đây thông qua phát ngôn viên ngoại giao Hồng Lỗi cho rằng, điều này đã vi phạm 3 Tuyên bố chung Trung-Mỹ, nhất là các nguyên tắc trong Tuyên bố 17/8, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt thúc đẩy dự luật liên quan đến Đài Loan, tránh gây ảnh hưởng tới quan hệ Trung-Mỹ, can thiệp vào "phát triển hòa bình" quan hệ hai bờ (Trung-Đài).

Tàu ngầm thông thường lớp Hải Long Đài Loan

Trước đó, phát ngôn viên quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cũng tuyên bố kiên quyết phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, yêu cầu Mỹ "thiết thực tôn trọng lợi ích cốt lõi và mối quan tâm quan trọng của Trung Quốc".

Tuy nhiên, các chuyên gia học giả Washington cho rằng, Mỹ gần đây bày tỏ rất coi trọng đối với an ninh của Đài Loan, trước khi rời khỏi nhiệm sở, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ còn tuyên bố một lô vũ khí bán cho Đài Loan.

Theo hãng tin Central News Agency (CNA) Đài Loan, Tổng thống Mỹ Obama có thể sắp ký dự luật này, có thể kéo dài đến tháng 1 năm 2015, hoàn thành thủ tục lập pháp.

Theo bài báo, 4 tàu lớp Perry nói trên gần đây đã hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng, dự kiến nghỉ hưu vào tháng 1 năm 2015. Đài Loan gọi những tàu này là tàu tuần tra, Trung Quốc gọi là tàu hộ vệ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 6 tháng 12 bày tỏ cảm ơn đối với việc Thượng viện Mỹ thông qua bán tàu tuần tra lớp Perry cho Đài Loan, hỗ trợ Đài Loan nâng cao năng lực phòng vệ.

Cựu phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Mỹ Schriver ngày 6 tháng 12 cho rằng, Mỹ không nên cô lập Đài Loan để vỗ về Trung Quốc, Washington cần tăng cường quan hệ an ninh với Đài Loan, có hành động tích cực trong ủng hộ an ninh Đài Loan, như cho tàu chiến thăm cảng Đài Loan, mời quân đội Đài Loan tham gia diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương, tăng cường giao lưu giữa các tướng lĩnh cấp cao Mỹ-Đài.

Ngoài ra, theo Schriver, Washington cũng cần thể hiện rõ thái độ, Mỹ hy vọng các nhà công nghiệp quốc phòng của mình tham gia kế hoạch tự chế tàu ngầm của Đài Loan.

Tàu hộ vệ tên lửa lớp Perry Mỹ
Đông Bình