Ma Cao lên tiếng về tin đặc nhiệm bắn chết điệp viên CIA được huân chương

28/04/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Chính quyền Ma Cao chính thức lên tiếng phủ nhận, các báo Trung Quốc đưa tin vụ thưởng huân chương cho đặc nhiệm bắn chết CIA đều đã gỡ nội dung này khỏi trang
Edward Snowden, nhân vật trung tâm của nhiều đồn đoán kể từ khi đào thoát và công bố nhiều bí mật động trời, trường hợp tin đặc nhiệm Ma Cao bắn chết 4 nhân viên CIA cũng xoay quanh "đề tài" bảo vệ anh. Ảnh: Đa Chiều.

Tờ Liên Hợp xuất bản tại Đài Loan ngày 28/4 đưa tin, một số tờ báo điện tử tại Trung Quốc và các diễn đàn mạng xã hội nước này mấy ngày qua rộ lên thông tin đại đội đặc nhiệm thuộc Bộ Tư lệnh quân sự Ma Cao, đại quân khu Quảng Châu được thưởng huân chương chiến công hạng nhất nhờ thành tích bắn chết ít nhất 4 điệp viên CIA, bao gồm trưởng nhóm tình báo Hoa Kỳ tại Hồng Kông, đảm bảo an toàn cho cựu điệp viên Mỹ Eward Snoden tới Trung Quốc.

Chính quyền Ma Cao đã chính thức lên tiếng phủ nhận thông tin này. Văn phòng Cục trưởng Cục An ninh Ma Cao ngày 27/4 tuyên bố, sau khi cơ quan này liên lạc với Bộ Tư lệnh quân sự đặc khu Ma Cao được biết, tin đồn đại đội đặc nhiệm Ma Cao được thưởng huân chương vì bắn chết điệp viên CIA là vô căn cứ, hoàn toàn không có chuyện đó.

Theo điều tra của Liên Hợp, tin đồn được thưởng huân chương vì bắn chết điệp viên CIA đã xuất hiện trên mạng internet từ cuối tháng 3, bắt đầu từ một số diễn đàn quân sự ở Trung Quốc. Nhưng không hiểu sao mấy ngày gần đây nó lại rộ lên và được cả các tờ báo chính thống của Trung Quốc như Phượng Hoàng, Nhật báo Trung Quốc, China.com, Kinh tế Trung Quốc đều đăng tải.

Sau khi chính quyền Ma Cao chính thức lên tiếng phủ nhận, các báo Trung Quốc đưa tin vụ thưởng huân chương cho đặc nhiệm bắn chết CIA đều đã gỡ nội dung này khỏi trang. 

Tờ Apple Daily xuất bản tại Hồng Kông ngày 28/4 bình luận, giết điệp viên CIA là chuyện "động trời", nhưng cả quân đội Trung Quốc và Hoa Kỳ đều không lên tiếng trước tin đồn này, mặc dù nó xuất hiện khá lâu. Ngay cả các hãng truyền thông quốc tế cũng không thấy nhắc đến, mà chỉ một số tờ báo Trung Quốc đưa tin.

Hồng Thủy