Ma túy đá gây ảo giác là nguyên nhân dẫn tới giết người

30/09/2015 07:29 Ngọc Quang
(GDVN) - Đại tá Lê Hồng Ky - Trưởng phòng Điều tra phòng chống tội phạm ma túy Công an TP Hà Nội cho biết 6 tháng đầu năm đã bắt được 13,3kg ma túy đá.

Thông tin này được Đại tá Lê Hồng Ky - Trưởng phòng Điều tra phòng chống tội phạm ma túy Công an TP Hà Nội cho biết tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 29/9.

Trong 10 tháng đầu năm 2015, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khám phá 2.502 vụ, 3.210 đối tượng.  

Đại tá Lê Hồng Ky cho biết, trong số này đã xử lý hình sự 2.061 vụ, 2.425 đối tượng phạm tội về ma túy; xử lý hành chính 441 vụ, 785 đối tượng.

“Như vậy so với năm 2014 số vụ mua bán, vận chuyển ma túy bị bắt giữ tăng cao hơn. Cụ thể, bắt giữ 1.026 vụ với 1.343 đối tượng, tăng 374 vụ, 467 đối tượng”, Đại tá Ky cho hay.

Đại tá Lê Hồng Ky thông tin về tình hình phòng chống buôn bán trái phép chất ma túy. ảnh: Ngọc Quang.

Công an Hà Nội hiện đang tập trung lực lượng chặn bắt đối tượng phạm tội ma túy từ xa, trên các tuyến, phòng ngừa, ngăn chặn nguồn ma túy xâm nhập vào địa bàn Thủ đô. Có 6 tuyến Công an TP Hà Nội đang tập trung quyết liệt, bao gồm:

Tuyến Tây Bắc: Đây là tuyến trọng điểm cung cấp ma túy chủ yếu là heroin, được các đối tượng vận chuyển từ Lào về Việt Nam, sau đó về qua địa bàn Hà Nội và vận chuyển đi các tỉnh như Lạng Sơn, Cao Bằng rồi sang Trung Quốc tiêu thụ và ngược lại.

Trong năm 2014 và 10 tháng đầu năm 2015, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Hà Nội đã phối hợp với Cục C47 – Bộ Công an và các lực lượng chức năng, điều tra khám phá 32 vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn, thu giữ 158 bánh heroin, 43.541 viên ma túy tổng hợp; 14,9kg ma túy tổng hợp.

Đối với tuyến Bắc – Đông Bắc: Đây là tuyến tiêu thụ ma túy từ tuyến Tây Bắc, tuyến Miền Trung qua các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh sang Trung Quốc và là tuyến cung cấp ma túy tổng hợp đa dạng từ Trung Quốc vào các tỉnh phía Bắc qua các cửa khẩu, đường tiểu ngạch. Tại tuyến này năm 2014 và 10 tháng đầu năm 2015, Công an Hà Nội phối hợp với Cục C47 bắt giữ và thu được 49,7kg ma túy tổng hợp.

Đối với tuyến Miền Trung, phía Nam: Đây là tuyến giao thông liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố và có đường biên giới chạy dài. Ma túy cũng chủ yếu là heroin và viên nén ma túy tổng hợp được vận chuyển từ Lào về rồi đi các tỉnh và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Điển hình là vụ phòng PK20 bắt giữ 1 đối tượng, thu 16 bánh heroin.

Đối với tuyến hàng không quốc tế và nội địa: Nguồn ma túy vào Việt Nam và vận chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ, chủ yếu là ma túy tổng hợp như Methaphetamin từ các nước ở khu vực Trung Đông và Tam giác vàng; Cocain từ khu vực Nam Mỹ.

Heroin và tiền chất ma túy thì được vận chuyển ra nước ngoài chủ yếu là Trung Quốc, Úc. Điển hình vào ngày 14/5 vừa qua, Công an Hà Nội phối hợp với Cục C47 , Công an HongKong, Trung Quốc bắt 1 đối tượng quốc tịch Elsalvado chuyển cocain vào Việt Nam để chuyển tiếp sang Trung Quốc, thu giữ 61kg cocain (đã chuyển vào HongKong 16,8kg cocain).

Theo thông tin của Sở Y tế Hà Nội thì hiện tổng số người nghiện ma túy theo danh sách quản lý là 16.066 người. Số người nghiện ma túy có mặt tại cộng đồng khoảng 8000 người (trong đó có một số sử dụng ma túy tổng hợp).

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy tại xã, phường, thị trấn gặp rất nhiều khó khăn; không đủ điều kiện bố trí cơ sở vật chất phục vụ công tác cai nghiện tại nhà; 100% người sử dụng trái phép chất ma túy không tự giác khai báo với chính quyền địa phương về tình trạng nghiện và đăng ký các hình thức cai nghiện.

Đối với tuyến bưu điện, chuyển phát nhanh cũng đang tiềm ẩn phức tạp, chủ yếu vận chuyển heroin và tiền chất ma túy sang Úc. Điển hình ngày 28/4 vừa qua, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) phối hợp với Cục C47 bắt 2 đối tượng vận chuyển 6kg ma túy tổng hợp từ Hà Nội vào TP.Hồ Chí Minh.

Đối với tuyến đường sắt cũng có nhiều dấu hiệu phức tạp, điển hình ngày 23/7 vừa qua tại Trạm ga Hà Nội, Công an quận Đống Đa đã khám phá vụ mua bán, vận chuyển ma túy từ Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) về Hà Nội để đưa đi Nghệ An, bắt được 1 đối tượng, thu giữ 4,9kg ma túy tổng hợp.

Đại tá Ky cũng cho biết trong  6 tháng đầu năm 2015, Công an Hà Nội đã bắt được 13,3kg ma túy đá.

“Ma túy đá đặc biệt nguy hiểm, bởi vì sau khi sử dụng loại này thì sẽ gây ra ảo giác và đó là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ án, nhiều vụ gây rối, giết người”, Đại tá Ky cho biết.

Đối với các quán bar, vũ trường tại Hà Nội, Đại tá Lê Hồng Ky cho biết, các lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, nhưng không có đủ căn cứ để khẳng định tại các cơ sở này có sử dụng thuốc lắc.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng không lơ là mất cảnh giác với các loại hình kinh doanh tiềm tàng nguy hiểm”, Đại tá Ky nói.

Ngọc Quang