Malaysia Airlines sốc vì cáo buộc của truyền thông Úc

12/03/2014 06:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Malaysia Airlines cho biết họ bị sốc với những lời cáo buộc của truyền thông Úc rằng hãng này đã có "tiền sử" vi phạm an ninh buồng lái máy bay
Hành khách chờ bay tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, ảnh Channel News Asia/AFP.

Channel News Asia ngày 12/3 đưa tin, hãng hàng không Malaysia Airlines cho biết họ bị sốc với những lời cáo buộc của truyền thông Úc rằng hãng này đã có "tiền sử" vi phạm an ninh buồng lái máy bay trong quá khứ liên quan đến Cơ phó trong chuyến bay mất tích MH370.

Trong số những người trên chuyến bay mất tích có Cơ phó Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi cùng với 1 phi công khác đã từng "vi phạm quy tắc bay" năm 2011 với việc cho phép 2 phụ nữ trẻ Nam Phi vào buồng lái của họ trong 1 chuyến bay, một trong 2 người phụ nữ nói với tờ Nine Network ở Sydney, Úc.

Tờ báo đăng hình ảnh những người phụ nữ trong buồng lái cùng với người đàn ông giống như Fariq. Hành khách đã bị cấm xâm nhập vào buồng lái máy bay trong suốt chuyến bay kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11/9 nhằm vào Mỹ.

1 trong 2 phụ nữ được cho là đã vào buồng lái máy bay Malaysia cả tiếng đồng hồ nói chuyện với phi công.

Cuộc "xâm nhập buồng lái" diễn ra trên chuyến bay trong suốt 1 giờ từ khu nghỉ mát bãi biển Thái Lan Phuket đến Kuala Lumpur, bài báo cho hay.

Malaysia Airlines tuyên bố hãng này bị sốc bởi những lời cáo buộc, họ không thể xác nhận tính hợp lệ của hình ảnh và video vụ việc tờ báo Úc cáo buộc: "Mọi người đều biết chúng tôi đang ở giữa cuộc khủng hoảng và chúng tôi không muốn sự chú ý của mình bị phân tán."

Hãng hàng không Malaysia Airlines đang phải chịu sức ép dữ dội từ người thân của 227 hành khách đang đòi câu trả lời cho sự biết mất khó hiểu này, ngoài ra còn 12 thành viên phi hành đoàn.

Một trong 2 phi công Malaysia bị cáo buộc cho hành khách vào khoang lái.

"Chúng tôi kêu gọi các phương tiện truyền thông và công chúng tôn trọng sự riêng tư của gia đình các đồng nghiệp và hành khách của chúng tôi. Đây thực sự là một thời gian khó khăn đối với họ." 

"Các phúc lợi của cả phi hành đoàn và gia đình hành khách vẫn nằm trong sự tập trung của chúng tôi. Đồng thời, an ninh và an toàn của hành khách là điều quan trọng nhất với chúng tôi."

Thiếu thông tin về số phận chiếc máy bay mất tích hiện dẫn đến rất nhiều giả thuyết khác nhau như tấn công khủng bố, nổ giữa không trung, tai nạn rơi xuống biển...nhưng chưa có bất kỳ bằng chứng ủng hộ lý thuyết nào.

Hồng Thủy