Malaysia có thể sẽ mua máy bay chiến đấu của Pháp và tên lửa của Na Uy

06/11/2012 20:14 Lê Phương (Theo AFP,New Straits Times)
(GDVN) - Sáng nay (6/11), Tờ New Straits Times đưa tin, Pháp và Na Uy đã chào bán cho Malaysia các trang thiết bị quân sự hiện đại.
Sáng nay (6/11), Tờ New Straits Times đưa tin, Pháp và Na Uy đã chào bán cho Malaysia các trang thiết bị quân sự, động thái này được xem là một phương cách để tăng cường quan hệ thương mại giữa Malaysia với các nước này.

Bên lề Hội nghị cao cấp Á - Âu (ASEM-9) tại Lào ngày 5/11, Tổng thống Pháo Fancois Hollande đã nêu vấn đề cung cấp máy bay phản lực Rafale và trực thăng chiến đấu cho chương trình máy bay chiến đấu đa năng của Không quân Malaysia với Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Đồng thời, Thủ tướng Najib cho biết Pháp coi Malaysia là một quốc gia quan trọng để hợp tác kinh tế và nước này cũng muốn bán thêm máy bay chở khách Airbus cho Malaysia. Ông cũng cho biết Air France sẽ bắt đầu mở đường bay đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào tháng 4/2013.

Cùng ngày Thủ tướng Najib cho biết, Thủ tướng Na Uy ông Stoltenberg đã nhấn mạnh rằng các tàu của Hải quân Malaysia có thể sử dụng tên lửa của Na Uy.

Ngoài ra, Oslo cũng mong muốn cung cấp cho Kuala Lumpur các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực dầu khí, qua đó có thể giúp tăng gấp đôi sản lượng dầu.

Trước đó, Thủ tướng Najib đã khai trương chi nhánh đầu tiên của ngân hàng Malayan Banking Berhad (Maybank) tại Vientiane trước khi chứng kiến lễ ký thỏa thuận giữa Chính phủ Lào và công ty Giant Consolidated Ltd của Malaysia về xây dựng một tuyến đường sắt dài 220km tại Lào.
Lê Phương (Theo AFP,New Straits Times)