Malaysia, Trung Quốc hội đàm về Biển Đông

13/08/2012 06:42 Nguyễn Hường (nguồn Bernama)
(GDVN) - Malaysia và Trung Quốc đã nhất trí rằng bất kỳ tranh chấp lãnh thổ hoặc xung đột nào trên Biển Đông cũng nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua các cuộc thảo luận.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 12/8 đưa tin cho biết, Malaysia và Trung Quốc đã nhất trí rằng bất kỳ tranh chấp lãnh thổ hoặc xung đột nào trên Biển Đông cũng nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua các cuộc thảo luận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak. Ảnh Thời báo Hoàn cầu

Theo Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah Aman, các nước nên nhận thức rõ tầm quan trọng của ngoại giao, đặc biệt là các quốc gia liên quan tới tranh chấp, để hướng tới các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các bất đồng, đảm bảo hòa bình trong khu vực. 

"Cuộc thảo luận của chúng tôi đã diễn ra rất tích cực và tôi tin rằng mối quan hệ song phương giữa Malaysia và Trung Quốc sẽ tiếp tục được tăng cường" - ngoại trưởng Anifah nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm 12/8.

Theo tiết lộ của Ngoại trưởng Malaysia, Trung Quốc sẽ mở thêm đường bay thẳng tới Sabah, bang lớn thứ 2 của Malaysia, để tạo điều kiện cho phát triển du lịch giữa hai nước và tăng cường mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực khác. 

Ngoài ra, Malaysia cũng đã đề nghị Bắc Kinh mở lãnh sự quán tại nước này nhằm giúp quá trình nhập cảnh cho các nhà lãnh đạo và khách du lịch của hai nước được tiến hành một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã bắt đầu chuyến công du 3 nước Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia và Brunei kể từ ngày 9/8. Ông Dương dự kiến sẽ thăm chính thức Sabah 3 ngày bắt đầu từ hôm 11/8. 

Ông Dương Khiết Trì cũng đã có cuộc hội đàm ngắn với Thủ tướng Malyasia Datuk Seri Najib Tun Razak vào tối ngày 11/8. 

Theo giới quan sát, bằng chuyến thăm 3 nước ASEAN lần này của ông Dương, Trung Quốc đang thăm dò thái độ của các quốc gia thành viên ASEAN về vấn đề Biển Đông trong bối cảnh nước này liên tục vấp phải sự chỉ trích từ các quốc gia khác cũng như giới học giả trong và ngoài nước.

Nguyễn Hường (nguồn Bernama)