Manila: Việt Nam ủng hộ kế hoạch 3 phần của Philippines ở Biển Đông

04/08/2014 18:17 Nguyễn Hường
(GDVN) -Philippines tuyên bố đã giành được sự ủng hộ của Việt Nam, Brunei, Indonesia đối với "kế hoạch hành động ba phần" giải quyết căng thẳng ở Biển Đông.

Philippines hôm 4/8 cho biết, nước này đã giành được sự ủng hộ của Việt Nam, Indonesia và Brunei cho "kế hoạch hành động ba phần" để giảm bớt căng thẳng ở Biển Đông dự kiến sẽ trình bày tại một hội nghị an ninh khu vực diễn ra trong tuần này.

Theo Channel News Asia, kế hoạch của Manila là kêu gọi một lệnh cấm ngay lập tức đối với các hành động leo thang căng thẳng và thúc giục các bên đàm phán ký kết bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) đồng thời tìm kiếm cơ chế giải quyết leo thang căng thẳng trên cơ sở luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp. 

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hà Nội ngày 2/7/2014.

Kế hoạch này Philippines dự kiến sẽ trình bày tại Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF) diễn ra tại Myanmar vào tuần này, được công bố sau chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng Albert del Rosario tới Brunei, Việt Nam và Indonesia.

Manila trước đó cho biết, "kế hoạch hành động ba phần" gồm hành động tức thời, trung hạn và giải pháp chung cuộc để giải quyết các hành động gây bất ổn ở Biển Đông. 

"Ông ấy đã đi (tới Việt Nam, Indonesia và Brunei) nhằm mục đích chính là để thúc đẩy sự ủng hộ cho kế hoạch. Và cho đến nay, tất cả các nước đã bày tỏ sự hỗ trợ đối với các sáng kiến này", phát ngôn viên Charles Jose của Philippines cho biết.

Ông del Rosario cũng nhấn mạnh rằng, Manila và các bên liên quan sẽ cố gắng thúc đẩy sáng kiến này tại các cuộc thảo luận khác nhau ở hội nghị có sự tham dự của cả đại diện Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ngoài ra, tham dự ARF cũng có 27 quốc gia, gồm tất cả các thành viên ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Úc... 

Nguyễn Hường