Mặt trăng sẽ biến thành màu đỏ vào tối nay

10/12/2011 17:15 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) - Tại Úc, châu Á và Bắc Mỹ vào tối nay sẽ được chứng kiến hiện tượng nguyệt thực toàn phần lần thứ 2 trong năm 2011 và lần cuối cùng trước năm 2014.
Nguyệt thực sẽ bắt đầu xảy ra vào lúc 11h33 giờ GMT (19h45 theo giờ Hà Nội) và kết thúc vào lúc 17h30 giờ GMT. Tổng cộng, hiện tượng nguyệt thực sẽ kéo dài trong 51 phút 8 giây.
Tại một số địa điểm, mọi người sẽ được chứng kiến cảnh mặt trăng bị biến thành màu đỏ do hiện tượng phản chiếu ánh sáng với ánh mặt trời. Nguyệt thực toàn phần sẽ đạt cực đại vào lúc 21h33 theo giờ Việt Nam.

Theo dự báo, tại Việt Nam, mọi người cũng có thể được chứng kiến mặt trăng đỏ vào tối nay nếu điều kiện thời tiết tốt. Nguyệt thực toàn phần sẽ đạt cực đại vào lúc 21h33 theo giờ Việt Nam, cũng là lúc mặt trăng sẽ đỏ nhất.

Các nơi có thể quan sát hiện tượng này gồm có khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Bắc Á và Alaska, gồm Việt Nam. Các khu vực Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông, Ấn Độ và Bắc Mỹ chỉ theo dõi được hiện tượng khi trăng đang mọc hoặc đang lặn.


Câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư TP. HCM sẽ mang kính thiên văn lớn nhất của mình là  Celestron 11 để quan sát nguyệt thực. Kính có đường kính 279 mm có thể giúp quan sát tốt cả tinh vân và các hành tinh trong hệ mặt trời.

Tại Hà Nội, câu lạc bộ thiên văn sẽ tổ chức quan sát quay phim và chụp ảnh mặt trăng khi nguyệt thực qua kính thiên văn, biểu diễn bắn tên lửa nước, chiếu phim về thiên văn.

Tại Đà Nẵng, Câu lạc bộ thiên văn Bách Khoa sẽ tổ chức tại quan sát từ 18h30 đường Lý Thái Tổ, sau trường Đại học Bách Khoa. Người tham gia sẽ được hướng dẫn quan sát các chòm sao và chụp ảnh chúng.

Theo VTC


Nguyễn Hường (theo AFP)