Mâu thuẫn của Israel trong cuộc chiến ở Dải Gaza

28/07/2014 10:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Hamas đã thể hiện một quyết tâm đối đầu với Israel với các tay súng được đào tạo tốt, chiến lược rõ ràng cùng với tên lửa và mạng lưới đường hầm của họ.
Một đứa trẻ Palestine đang chờ đợi để lấy nước uống trong khoảng thời gian ngừng bắn hiếm hoi.

Bưu điện Hoa Nam ngày 28/7 đưa tin, trong khi con số thương vong của người Palestine và Israel đang tiếp tục tăng lên với tốc độ đáng báo động, các nhà phân tích lo ngại rằng sự vắng mặt của một chiến lược thoát khỏi khủng hoảng có thể kéo dài thời gian cuộc chiến.

Thương vong của người Palestine và Israel đang gia tăng với tốc độ vượt qua bất kỳ cuộc xung đột nào của Israel trong gần một thập kỷ, các giải pháp chính trị và ngoại giao vẫn đang bế tắc đã khiến Mỹ và các nhà ngoại giao châu Âu chạy đi chạy lại như con thoi ở Paris tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo 12 giờ vào ngày Thứ Bảy.

Cuối buổi tối Thứ Bảy, Israel chấp nhận thỏa thuận gia hạn 24 giờ ngừng bắn, nhưng tố cáo Hamas vẫn tiếp tục nã rocket vào miền Nam và miền Trung Israel. Các nhân viên y tế Palestine cho biết ít nhất 10 người đã chết trong làn sóng các cuộc tấn công tiếp theo càn quét Dải Gaza.

Hamas hôm qua đã đồng ý thỏa thuận ngừng bắn 24 giờ, một phát ngôn viên của nhóm này cho biết, thỏa thuận ngừng bắn nên bắt đầu từ 2 giờ chiều giờ địa phương. Nhưng cả Hamas và Israel đều tiếp tục các cuộc tấn công và đổ lỗi cho phía bên kia phá vỡ thỏa thuận.
Tổ chức Hamas nói rằng do sự thiếu cam kết của Israel nên họ buộc phải tiếp tục nổ súng. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Hamas không thể tin cậy được vì liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên người dân Dải Gaza cho biết, pháo kích và tên lửa của Hamas phóng vào Israel đã giảm qua các buổi chiều cho thấy thỏa thuận ngừng bắn có thể được hình thành.

Cuộc sống của người dân Palestine một lần nữa lại bị đe dọa hàng giờ.

Trước khi có thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo đầu tiên hôm Thứ Bảy, đã có thêm 6 binh sĩ Irael thiệt mạng trong trận chiến trên Dải Gaza nâng tổng số binh sĩ thiệt mạng lên 42 người kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công từ 9 ngày trước. Con số này bằng 1/3 số binh sĩ Israel thiệt mạng trong 33 ngày chiến tranh với Lebanon năm 2006.

Tổng số người Palestine thiệt mạng trong cuộc chiến này đã lên tới 1060 người tính tới ngày hôm qua, theo các quan chức y tế Gaza. Trong lần tấn công Dải Gaza năm 2009 của Israel, có khoảng 1400 người Palestine thiệt mạng.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc xung đột Dải Gaza đang trở thành một cuộc chiến tranh tiêu hao. Hamas đã thể hiện một quyết tâm đối đầu với Israel với các tay súng được đào tạo tốt, chiến lược rõ ràng cùng với tên lửa và mạng lưới đường hầm của họ.

Hiện tại Israel đang phải đối mặt với những câu hỏi chia rẽ mà họ từng phải đối mặt trong cuộc chiến với Lebanon: Mục tiêu của họ ở Gaza là gì? Làm thế nào, mất bao lâu để đạt được nó? Israel bị giằng xé giữa mong muốn một lệnh nừng bắn lâu dài và phá hủy khả năng của Hamas đang hành hạ người Israel.

"Bạn càng kéo dài, càng mất nhiều ở đó. Chúng ta sẽ bị mắc kẹt ở đó, và chúng ta sẽ có thêm nhiều thương vong. Nếu chúng ta không có một tầm nhìn rõ ràng về những gì mình đang mong muốn đạt được, chúng ta vô tình sẽ thấy chính mình tái chiếm Gaza một lần nữa", Yossi Melman, một nhà phân tích tình báo Israel cho biết.

Trong khi một quan chức tình báo của Lầu Năm Góc cho rằng, sự phá hủy Hamas sẽ dẫn đến một cái gì đó tồi tệ hơn cho khu vực. Trung tướng Michael Flynn, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cho rằng Hamas đã cạn kiệt nguồn tài nguyên hữu hạn để xây dựng đường hầm tạo ra con số thương vong kỷ lục cho Israel, tuy nhiên ông cho rằng tiêu diệt Hamas không phải câu trả lời.

"Nếu Hamas bị tiêu diệt và biến mất, có lẽ chúng ta sẽ kết thúc với một cái gì đó tồi tệ hơn nhiều. Một mối đe dọa tồi tệ hơn mà có thể dẫn đến hình thành các tổ chức như ISIS, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông", Flynn bình luận.

Hồng Thủy