Máy bay cánh bằng của Trung Quốc lượn lờ, 'nhòm ngó' tàu Việt Nam

27/06/2014 18:13 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Hôm nay 27/6, các tàu của Việt Nam vẫn tiếp tục đấu tranh tuyên truyền. Phía Trung Quốc, các tàu vẫn không ngừng gia tăng uy hiếp, vây ép tàu của ta.

Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày 27/6, Trung Quốc duy trì khoảng 110-114 các loại tàu quanh giàn khoan Hải Dương 981. Trong đó có 43 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 17 tàu kéo, 34 tàu cá vỏ sắt cùng 6 tàu quân sự.

“Hôm nay chỉ có một máy bay cánh bằng của Trung Quốc không rõ số hiệu, từ lúc 9h đến 9h36p đã bay 3 lần qua khu vực tàu Việt Nam ở độ cao từ 1.000-2.000 mét, sau đó bay ra hướng Tây Bắc” – Cục kiểm ngư cho biết.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Về phía Việt Nam, các tàu kiểm ngư vẫn cơ động tiến vào giàn khoan cách trên 10 hải lý để đấu tranh tuyên truyền, thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc cùng các tàu hộ tống rút khỏi vùng biển Việt Nam.

Khi thấy tàu của ta tiến vào gần giàn khoan, các tàu hải cảnh, tải tuần, hải giám, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc tổ chức dàn đội hình thành hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ áp sát tàu của ta (lúc gần ở khoảng cách 200 mét) để ngăn cản, hú còi, vây ép. Tuy nhiên, các tàu kiểm ngư đã cơ động vòng tránh nên không xảy ra va chạm.

Tàu cá của ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42 hải lý.

Hôm nay, tiếp tục xuất hiện nhóm tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc (khoảng 40 chiếc) được sự hỗ trợ của hai tàu Hải cảnh đã tổ chức ngăn cản, không cho các tàu của ta tiến đến gần giàn khoan để đánh bắt thủy sản.

Dưới sự hỗ trợ của lực lượng kiểm ngư, các tàu đánh cá của ngư dân vẫn bám sát ngư trường đánh bắt, người và phương tiện vẫn được đảm bảo.

HOÀNG NGUYÊN