Ngày 19/2/2014, trang mạng Những người yêu thích hàng không đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh hạ cánh của các chiến đấu cơ, máy bay ném bom của Mỹ và các đồng minh trong cuộc tập trận Cờ Đỏ được tổ chức tại bang Nevada.

Red Flag/ Cờ Đỏ là hoạt động diễn tập chiến đấu sát thực tế nhất từng được quân đội Mỹ tổ chức từ năm 1975.

Đây là cuộc tập trận với sự tham gia chủ yếu của lực lượng máy bay chiến đấu, ném bom, trinh sát và vận tải của Mỹ và lực lượng tiêm kích tấn công của các đồng  minh.

Diễn tập Cờ Đỏ năm 2014 kéo dài từ ngày 14/1 đến 14/2/2014 với sự tham gia của các máy bay ném bom cùng các chiến đấu cơ F-22 Raptors, F-15E Strike Eagles, F-16s Fighting Falcons của Không quân Mỹ và RAF Typhoons,  Tornados... của các đồng minh châu Âu.

Theo các hình ảnh có thể quan sát thấy trong đoạn băng video mới được tiết lộ có thể thấy các loại máy bay sau lần lượt hạ cánh, thu quân, kết thúc các sứ mệnh tập trận:


Máy bay cảnh báo sớm, kiểm soát không trận E-7A của Không quân Hoàng gia Australia, thuộc biên chế của đơn vị RAAF Williamtown.

Máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh, thuộc biên chế của căn cứ RAF Leuchars.

1 máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Không quân Mỹ thuộc biên chế của Phi đoàn tiêm kích số 27, đóng ở căn cứ  Langley-Eustis.

Máy bay vận tải tiếp liệu KC-135 thuộc biên chế của Phi đoàn bay tiếp liệu trên không số 92, đóng ở căn cứ Fairchild.

1 chiếc tiêm kích tàng hình F-22 Raptor nữa của Không quân Mỹ thuộc biên chế của Phi đoàn tiêm kích số 27, đóng ở căn cứ  Langley-Eustis.

Máy bay Navy EA-18G Growler của Hải quân Mỹ

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Không quân Mỹ, thuộc biên chế của Phi đoàn máy bay ném bom 13, đóng ở căn cứ Whiteman.

Máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát không phận E-3, thuộc biên chế của Phi đoàn kiểm soát không lưu số 964 đóng tại căn cứ Tinker của Mỹ.

Máy bay EA-6B Prowler của Thủy quân lục chiến Mỹ thuộc biên chế của Phi đội tác chiến điện tử chiến thuật Lính thủy đánh bộ, đóng ở căn cứ Cherry Point.

Máy bay tác chiến điện tử EC-130, thuộc biên chế của Phi đội tác chiến điện tử số 43 đóng ở căn cứ Davis-Monthan.

Máy bay cảnh báo sớm  E-3 của Không quân Anh đóng ở căn cứ Waddington.

Lê Dũng Cường