Máy bay chiến đấu Mỹ đến Nhật Bản tham gia diễn tập quy mô lớn nhất

19/06/2013 07:46 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ đã đưa 8 máy bay F/A-18 đến căn cứ Nyutabaru để tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn nhất, tăng cường năng lực tác chiến hiệp đồng Nhật-Mỹ.
Ngày 17 tháng 6 năm 2013, 8 máy bay chiến đấu F/A-18 của Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đến Nyutabaru để tham gia diễn tập liên hợp Nhật-Mỹ có quy mô lớn nhất.

Tờ "Hoàn Cầu" ngày 18 tháng 6 dẫn lời hãng Kyodo Nhật Bản cho biết, 8 máy bay chiến đấu F/A-18 của căn cứ Iwakuni ( thành phố Iwakuni, tỉnh Yamaguchi) thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ ngày 17 đã đến căn cứ Nyutabaru (nằm ở Shintomi, tỉnh Miyazaki) của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, tham gia diễn tập liên hợp Mỹ-Nhật.

Đây là cuộc diễn tập liên hợp lần thứ sáu được tổ chức tại căn cứ này, cũng là một cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất cho đến nay.

Bài báo cho biết, cuộc diễn tập lần này nhằm phối hợp tái tổ chức quân Mỹ đóng tại Nhật Bản, chuyển một bộ phận căn cứ huấn luyện tới căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Trên không, đồng thời giảm nhẹ gánh nặng cho các khu vực căn cứ quân Mỹ như Iwakuni và Okinawa.

Huấn luyện bay của máy bay chiến đấu sẽ được triển khai ở bầu trời biển gần khu vực Shikoku từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 6. Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản sẽ điều tổng cộng 12 máy bay chiến đấu gồm máy bay chiến đấu F-4 của căn cứ Nyutabaru và máy bay chiến đấu F-2 (ở Chikujō, tỉnh Fukuoka) tham gia diễn tập.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ cử 120 binh sĩ tham gia. Trả lời phỏng vấn tại căn cứ này, Sĩ quan chỉ huy, Trung tá Weidegeli (đọc âm) cho biết, mục đích cuộc diễn tập lần này ở chỗ "tăng cường năng lực tác chiến hiệp đồng Nhật-Mỹ".

Về các ảnh hưởng như tiếng ồn đối với địa phương, ông cho biết "sẽ cố gắng kiểm soát ở mức độ tối thiểu".
Việt Dũng