Máy bay J-11 Trung Quốc là chủ lực, nhưng chưa trải qua chiến đấu thực tế

(GDVN) - J-20 và J-31 có thể có năng lực tác chiến lần lượt vào năm 2018 và năm 2020, chúng hỗ trợ cho nhau như F-22 và F-35 Mỹ, có vai trò lớn trong xung đột tương lai

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 3 tháng 8 dẫn trang mạng nguyệt san "Lợi ích quốc gia" Mỹ đưa tin, tổng quan lịch sử, Quân đội Trung Quốc luôn lạc hậu so với các nước lớn trên thế giới khác như Mỹ trên phương diện chương trình đường không.

Máy bay chiến đấu J-11 Trung Quốc từng đánh chặn máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ ở Biển Đông

Đến nay, Trung Quốc đã quyết tâm sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm nội địa có thể sánh ngang với máy bay chiến đấu F-22 và F-35 Mỹ.

Rất nhiều quan chức và phi công Mỹ suy đoán, người Trung Quốc luôn tận dụng công nghệ Mỹ mà họ đánh cắp bằng tin tặc để hỗ trợ cho chương trình nghiên cứu phát triển của mình. J-20 có thể có năng lực tác chiến vào năm 2018, J-31 có thể có năng lực tác chiến vào năm 2020.

Nếu những dự đoán trên thành sự thật, máy bay chiến đấu thế hệ mới Trung Quốc có thể sẽ có ảnh hưởng quan trọng đối với năng lực bảo vệ vùng trời chủ quyền và phát động tấn công đường không thời chiến của nước này.

Năm 1990, Trung Quốc đã mua sắm 24 máy bay chiến đấu Su-27 của Liên Xô, sau khi tiến hành cải tiến nhỏ đối với thiết kế của nó, đã sản xuất ra máy bay chiến đấu J-11.

Máy bay chiến đấu J-11 Trung Quốc từng đánh chặn máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ ở Biển Đông

Mua sắm Su-27 đưa Không quân Trung Quốc bước vào giai đoạn hiện đại hóa, về sau năng lực của họ dần dần được tăng cường. Năm 2010, Không quân Trung Quốc vẫn có nửa số máy bay được chế tạo từ việc sao chép máy bay chiến đấu MiG-19 và MiG-21 của thập niên 50 - 60 thế kỷ 20, nhưng, trong 5 năm qua, năng lực của lực lượng đường không Trung Quốc tăng mạnh.

Gần đây, Nga đã gần như đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về việc bán cho Trung Quốc 24 máy bay chiến đấu Su-35 có tính năng mạnh.

Hiện nay, Không quân Trung Quốc lấy máy bay J-11 làm loại máy bay chủ lực. Nhưng, ở mức độ rất lớn, loại máy bay này chưa trải qua kiểm nghiệm chiến đấu thực tế.

Một trải nghiệm nổi bật được biết đến của loại máy bay này có lẽ là, vào tháng 8 năm 2014, một chiếc máy bay chiến đấu J-11 đã đánh chặn một chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ ở vùng trời cách đảo Hải Nam 135 km về phía đông.

Người phát ngôn Mỹ mô phỏng máy bay chiến đấu J-11 Trung Quốc đánh chặn máy bay săn ngầm P-8A Hải quân Mỹ

Hành động hung hăng của phi công Trung Quốc là một ví dụ cho thấy, Không quân Trung Quốc thể hiện với thế giới rằng họ không hoan nghênh Mỹ tiến hành theo dõi đối với vùng trời ở vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

Sau năm 2008, Trung Quốc luôn tập trung vào tiến hành thiết kế và chế tạo máy bay mẫu thế hệ thứ năm, vừa cung cấp cho trong nước sử dụng, vừa nhằm tiến hành tiêu thụ trên phạm vi toàn cầu.

Hai công ty Trung Quốc đang tiến hành thiết kế gồm: Tập đoàn công nghiệp máy bay Thành Đô (máy bay chiến đấu J-20) và Tập đoàn công nghiệp máy bay Thẩm Dương (máy bay chiến đấu J-31).

Hai công ty này đều là công ty con của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc do nhà nước kiểm soát. Sau khi được đưa vào kho vũ khí của Không quân Trung Quốc, máy bay chiến đấu J-20 và J-31 có thể sẽ bổ sung cho nhau.

Máy bay chiến đấu J-20 Trung Quốc

J-20 được tiến hành bay thử lần đầu tiên vào năm 2011, hiện đã gần tới thời điểm có năng lực tác chiến, dự tính sẽ có năng lực tác chiến sơ bộ vào năm 2018. Do 2 loại máy bay hiện vẫn đều ở trong giai đoạn máy bay nguyên mẫu, năng lực thực sự của chúng vẫn chưa xác định.

Nhưng, mọi người suy đoán, máy bay J-20 sẽ cung cấp hệ thống tấn công tầm xa có thể vươn tới bất cứ khu vực nào ở Tây Thái Bình Dương, đồng thời có thiết kế tàng hình. Trong xung đột, có thể sẽ triển khai J-20 tiến hành không chiến, nhiệm vụ là hạn chế phạm vi bao quát radar và phạm vi tấn công của quân địch.

J-31 sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ có hiệu quả cho J-20, tương tự như sự phối hợp giữa F-22 và F-35 theo kế hoạch. Dự tính, J-20 sẽ có năng lực chiến đấu trên không cự ly gần xuất sắc, trong khi đó, J-31 sẽ là "máy bay chiến đấu hoàn hảo thực hiện chiến lược chống can thiệp và ngăn chặn khu vực ở Tây Thái Bình Dương của Quân đội Trung Quốc".

Quan chức Mỹ cho rằng, tính năng của J-31 sẽ nhanh chóng đuổi kịp, thậm chí vượt qua các máy bay chiến đấu Mỹ như F-15 và F/A-18, thậm chí có thể cạnh tranh với máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35.

Máy bay chiến đấu J-31 Trung Quốc

Nhưng, ở mức độ rất lớn, tùy thuộc vào một số nhân tố trong đó có chất lượng của phi công Trung Quốc, số lượng máy bay chiến đấu và độ tin cậy của các thiết bị như radar.

Mặc dù 2 loại máy bay chiến đấu này của Trung Quốc không thể hoàn toàn sánh ngang với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ, chúng vẫn có thể làm thay đổi rất lớn trạng thái một khi xảy ra xung đột với Mỹ hoặc xảy ra chiến sự ở eo biển Đài Loan. 

Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
Đang tải tin...