Máy bay không người lái mới Mỹ sẽ bố trí ở Guam tuần tra liên tục 24 giờ

09/03/2015 09:12 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ sẽ triển khai máy bay không người lái MQ-4C Triton ở Guam vào năm 2017, ngoài ra cũng sẽ triển khai thêm 1 tàu ngầm trong năm tài khóa này.
Máy bay không người lái MQ-4C Triton Mỹ

Mạng "Thời báo quân đội Mỹ" ngày 5 tháng 3 đưa tin, quan chức cấp cao Hải quân Mỹ vừa thông báo với Quốc hội rằng, một loại máy bay không người lái mới có thể bay liên tục trên không 24 giờ sẽ triển khai ở căn cứ không quân Anderson vào năm 2017.

Theo bài báo, khi tiến hành báo cáo với Tiểu ban quốc phòng của Ủy ban ngân sách Thượng viện, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert ngày 4 tháng 3 xác nhận, Mỹ sẽ triển khai máy bay không người lái MQ-4C Triton ở Guam.

Đô đốc Jonathan Greenert đã trình bày quy hoạch năm tài khóa 2016 của hải quân và kế hoạch tăng cường lực lượng quân sự của hải quân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo ông Jonathan Greenert, Quân đội Mỹ sẽ còn triển khai một tàu ngầm khác ở Guam. Hiện nay còn chưa rõ đây phải chăng là chiếc tàu ngầm điều tới Guam vào năm tài khóa này mà Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nói.

Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton Mỹ

Tháng 4 năm 2013, ông Ashton Carter khi còn làm Thứ trưởng Quốc phòng tuyên bố, sẽ đưa chiếc tàu ngầm thứ tư gia nhập đội ngũ 3 chiếc tàu ngầm đã triển khai ở Guam trước đó.

Ông Greenert và Carter đều không đề cập tới rốt cuộc sẽ triển khai tàu ngầm nào ở Guam.

Do có thể tạo ra việc làm, Guam tương đối hoan nghênh với việc Quân đội Mỹ tăng cường lực lượng quân sự ở đó. Ngành du lịch và chi tiêu quốc phòng là hai trụ cột lớn của kinh tế nơi đây.

Hiện nay, ở căn cứ không quân Anderson đã triển khai máy bay không người lái Global Hawk.

Công ty Northrop Grumman - nhà thầu máy bay không người lái Triton cho biết, chiếc máy bay không người lái Triton đầu tiên của Hải quân Mỹ vào tháng 9 năm 2014 đã hoàn thành bay thử từ bang California đến bang Maryland.

Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton Mỹ
Việt Dũng