Máy bay ném bom Nga xuất hiện, Nhật điều động chiến đấu cơ khẩn cấp

18/11/2013 15:09 Lê Cường
(GDVN) - Theo thông tấn Ria Novosti ngày 18/11/2013, một sự kiện tương tự trong quá khứ đã diễn ra gần không phận của Nhật Bản khi hai chiếc oanh tạc cơ chiến lược Tupolev Tu-95 của Không quân Nga bay qua khu vực không phận của Tokyo.

Tupolev Tu-95 của Không quân Nga

Ngay lập tức sau khi ra đa phát hiện ra các máy bay ném bom của Nga, Không quân Nhật Bản đã điều động các máy bay chiến đấu cất cánh khẩn cấp để theo dõi cặp máy bay Tupolev Tu-95  của Moscow.

Tupolev Tu-95 của Không quân Nga

Sự kiện này cũng đã được Bộ Quốc phòng Nhật Bản ra thông báo công khai vào sáng nay 18/11. Theo nhà chức trách Nhật Bản, 2 máy bay của Nga bị phát hiện khi đang bay trên vùng không phận của Thái Bình Dương.

Sau khi chuyển hướng bay về phía Nam hướng đến đảo Okinawa, 2 máy bay của Nga đã quay trở lại hành trình theo hướng Đông Bắc, bao dọc bán đảo Nhật Bản sau đó thẳng hướng đảo Nga Sakhalin- hãng tin Kyodo cho biết.

Thông tấn xã của Nhật Bản cũng thông báo rõ ràng rằng các máy bay ném bom của Nga không vi phạm không phận Nhật Bản.
 
Tupolev Tu-95 của Không quân Nga

Hôm thứ Bảy tuần trước, Nhật Bản cũng đã báo động lực lượng không quân khi phát hiện 2 chiếc máy bay trinh sát Tupolev Tu-142 bay lởn vởn quanh không phận nước này.

Trong lần này, hai chiếc Tupolev Tu-142 cũng không vi phạm không phận Nhật Bản nhưng Bộ Quốc phòng nước này đã thông báo đang tiến hành phân tích động thái và dư liệu các chuyến bay quân sự của Nga.

Máy bay tiêm kích của Không quân Nhật Bản

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2013, Không quân Nhật Bản đã phải báo động tổng cộng 105 lần liên quan đến các hoạt động của máy bay ném bom và trinh sát của Không quân Nga gần lãnh thổ nước này.
Lê Cường