Máy bay ném bom Tu-160 chưa sử dụng hết tính năng, sẽ khôi phục sản xuất

03/05/2015 07:11 Việt Dũng
(GDVN) - Tu-160 không chỉ được khôi phục sản xuất mà còn được cải tiến hiện đại hóa, tăng cường tình năng và vũ khí, giúp Nga mở rộng phạm vi tuần tra các khu vực.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Nga

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 30 tháng 4 dẫn mạng Sputnik Nga đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 29 tháng 4 đề xuất, Nga sẽ khôi phục sản xuất máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160, và cho biết thiết kế máy bay này vượt vài chục năm và tính năng đến nay vẫn chưa được sử dụng hết.

Bài báo cho biết, máy bay Tu-160 là máy bay siêu âm cánh cụp mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân dụng, đồng thời cũng là máy bay chiến đấu nặng nhất trên thế giới, nó là máy bay ném bom có trọng lượng cất cánh lớn nhất. Các phi công gọi nó là "thiên nga trắng".

Khi tham quan tổ hợp sản xuất hàng không Gorbunov Kazan, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết: "Điều cần bắt tay giải quyết hiện nay không chỉ là nhiệm vụ bảo trì và đổi mới máy bay tầm xa, mà còn khôi phục sản xuất máy bay ném bom chiến lược Tu-160".

Ông Sergei Shoigu đánh giá cho rằng, Tu-160 là một loại máy bay đặc biệt, nó vượt trước vài chục năm và tính năng đến nay vẫn chưa được sử dụng hết.

Ông nhấn mạnh, còn chưa có ai thiết kế được máy bay siêu âm tốt hơn.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Nga

Ông chỉ ra: "Không nghi ngờ gì nữa, muốn hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này cần tích hợp năng lực trên phương diện đổi mới công nghệ của cơ sở cải tiến và sản xuất".

Mạng sputnik Nga ngày 1 tháng 5 còn cho biết, Công ty “Công nghệ điện tử vô tuyến điện” Nga đã làm tốt chuẩn bị sản xuất thiết bị điện tử hàng không của máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Máy bay siêu âm này sẽ trang bị hệ thống điều khiển bay, hệ thống điều khiển vũ khí, bộ cảm biến, đồng hồ nhiên liệu và hệ thống chỉ thị, hệ thống dẫn đường quán tính BINS-SP, hệ thống tác chiến điện tử hiệu quả cao phiên bản cải tiến.

Ngoài ra, Tu-160 sau cải tiến hiện đại hóa sẽ có tính năng bay tăng cường, vũ khí trang bị cũng sẽ tăng lên.

Công ty này cũng đã tham gia hiện đại hóa hơn 20 loại máy bay của Không quân Nga, phương án giải quyết công nghệ của họ có thể tăng mạnh năng lực tác chiến cho Không quân Nga.

Tu-160 là máy bay ném bom siêu âm trang bị tên lửa chiến lược, do Cục thiết kế Tupolev nghiên cứu chế tạo vào thập niên 1970 – 1980, bắt đầu biên chế vào năm 1987. Đến đầu năm 2013, Không quân Nga sở hữu 16 chiếc Tu-160. Đây là máy bay siêu âm cánh cụp có thể tích và công suất lớn nhất trong lịch sử hàng không quân đội.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Nga

Tờ “Thời báo tài chính kinh tế quốc tế” Mỹ ngày 29 tháng 4 bình luận, Nga có kế hoạch tiếp tục hiện đại hóa phi đội máy bay ném bom tầm xa, tập trung khôi phục sản xuất máy bay ném bom siêu âm tầm xa Tu-160. Cho dù do hoạt động quân sự vài tháng qua của điện Kremlin, tình hình giữa Nga và các nước phương Tây căng thẳng, nhưng hoạt động quân sự này vẫn sẽ tiếp tục.

Theo báo chí Nga, Bộ Quốc phòng Nga có kế hoạch chế tạo 2 chiếc máy bay ném bom Tu-160 trước cuối năm 2015 và nâng cấp 5 chiếc Tu-160 hiện có. Nga hiện có 15 máy bay ném bom tầm xa Tu-160.

Vài tháng trước, Nga cũng cho biết, sẽ mở rộng phạm vi tuần tra của máy bay ném bom, nỗ lực mở rộng tới vịnh Mexico và Bắc Băng Dương. Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Nga đã không còn điều máy bay ném bom tuần tra những khu vực này.

Mỹ, NATO và EU gần đây đã bày tỏ quan ngại đối với việc Nga tăng cường hoạt động quân sự. NATO đã thành lập “lực lượng phản ứng nhanh” để đối phó Nga.

Mạng rusnews gần đây cũng có bài viết liên quan đến máy bay ném bom Tu-160 Nga, cho hay, ngày 25 tháng 4, tại một hoạt động tuyển quân, Tư lệnh Không quân Nga, thượng tướng Viktor Bondalev xác nhận, ông sẽ đích thân lái máy bay bay qua quảng trường Đỏ trong lễ duyệt binh tròn 70 năm chiến thắng vệ quốc ngày 9 tháng 5 năm 2015.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Nga

Viktor Bondalev nói: “Chúng tôi đã làm tốt 100% chuẩn bị cho duyệt binh, sẽ có 143 máy bay và trực thăng tham gia. Tôi sẽ lái máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đi đầu”. Ông cho biết thêm, trước ngày 9 tháng 5, Không quân Nga sẽ còn tiến hành vài lần diễn tập.

Theo bài báo, năm nay, Bondalev 57 tuổi, lên làm Tư lệnh Không quân từ năm 2012. Ông từng làm phi công, làm chỉ huy bay, có kinh nghiệm phong phú. Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 mà ông sẽ đích thân điều khiển là máy bay ném bom lớn nhất thế giới, có thể mang theo 45 tấn đạn dược, là một trong những lực lượng răn đe hạt nhân đường không chủ yếu của Nga.

Tu-160 có thể lắp tên lửa hạt nhân hành trình tầm xa, tuần tra với tốc độ cận âm tầm cao hoặc tập kích với tốc độ siêu âm, phát động tấn công ngoài mạng lưới phòng không của kẻ thù. 

Việt Dũng