Máy bay quân sự Philippines rơi xuống biển, 2 phi công mất tích

26/06/2013 06:35 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Trung tá Okol bác bỏ suy đoán rằng chiếc Bronco OV-10 630 đang làm nhiệm vụ "giám sát" đối với quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần quần đảo và hiện đang kiểm soát một số đảo, bãi đá - PV).
Máy bay trinh sát tấn công Bronco OV-10 của Philippines (hình minh họa)

Cảnh sát biển và Hải quân Philippines đang nỗ lực tìm kiếm 2 phi công mất tích sau vụ rơi máy bay trinh sát tấn công Bronco OV-10 630 vào đêm Chủ Nhật 23/6 ngoài khơi Palawan, cách sân bay Palawan khoảng 10 km.

Trung tá Miguel Okol, người phát ngôn Không quân Philippines cho biết có khả năng 2 phi công đã thoát ra khỏi máy bay trước khi nó rơi xuống biển.

2 chiếc Bronco OV-10 cất cánh đêm Chủ Nhật 23/6 để thực hiện một bài kiểm tra bay ban đêm, một chiếc đã biến mất khỏi màn hình radar và chiếc thứ 2 đã bay trở lại căn cứ sau khi kết thúc bài tập.

Các đội tìm kiếm từ Cảnh sát biển, Hải quân và Không quân đã được huy động. Lực lượng này đã tìm thấy các bộ phận còn sót lại của chiếc máy bay xấu số sau khi rơi xuống biển ở vị trí cách đảo Palawan 10 km.

Trung tá Okol bác bỏ suy đoán rằng chiếc Bronco OV-10 630 đang làm nhiệm vụ "giám sát" đối với quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần quần đảo và hiện đang kiểm soát một số đảo, bãi đá - PV).

Tàu công vụ Trung Quốc hiện vẫn đang hiện diện bất hợp pháp tại khu vực Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), vị trí cách Palawan 120 hải lý.

7 chiếc Bronco OV-10 của Không quân Philippines ở Palawan hiện đang nằm trong căn cứ hôm thứ Hai. Tổng thống Aquino đã phải vật lộn với khoản ngân sách giới hạn để cố gắng hiện đại hóa quân đội bằng cách sắm máy bay, tàu chiến mới với sự giúp đỡ của Mỹ.

OV-10 được phát triển vào những năm 1960 và đã từng được sử dụng để chống lại quân nổi dậy Hồi giáo và bảo vệ các khu vực Philippines tuyên bố "chủ quyền" ở Biển Đông.Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)