Máy bay siêu thanh thử nghiệm của Mỹ nổ tung trên Thái Bình Dương

16/08/2012 08:40 Anh Vũ (Nguồn RIA)
(GDVN) - Quá trình thử nghiệm chiếc máy bay siêu thanh với hy vọng có tốc độ gấp 6 lần âm thanh của quân đội Mỹ đã thất bại khi nó vỡ tung trên Thái Bình Dương.

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Không quân Mỹ cho hay, chiếc máy bay siêu thanh X-51A Waverider của quân đội nước này có tốc độ gấp 6 lần âm thanh đã được thử nghiệm bay từ New York đến London nhưng bất ngờ nổ tung trên Thái Bình Dương.

Hình ảnh đồ họa mô phỏng chiếc máy bay siêu thanh X-51A Waverider.

Chiếc máy bay đã được thả từ cánh của máy bay ném bom B-52 ở độ cao 15.000m từ căn cứ không quân Edwards, California. Một phát ngôn viên Không quân Mỹ cho rằng nguyên nhân thất bại là do bộ phận cánh máy bay bị lỗi.

Dòng máy bay gần như không có cánh X-51A Waverider này sử dụng động cơ phản lực tĩnh siêu âm có thể đạt đến vận tốc bội siêu thanh, là Mach 6 khi được thả từ độ cao gần 21.000m.


NASA và Lầu Năm Góc có ý định sử dụng các thử nghiệm chủ yếu để hỗ trợ trong việc phát triển tên lửa quân sự tốc độ cao. Sự phát triển của máy bay chở khách siêu âm là một mục tiêu thứ cấp. Các tổ chức đã chi 140 triệu USD cho dự án Waverider này.

Theo Lầu Năm Góc, vận tốc gấp 5 lần âm thanh hoặc cao hơn là rất quan trọng cho tương lai của công nghệ tàng hình, bởi vì vận tốc cao sẽ khiến việc theo dõi khó khăn hơn. Máy bay siêu thanh cũng sẽ cho phép các cuộc tấn công tên lửa tốc độ cao và triển khai quân đội.

Đầu năm nay, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã mô tả việc nghiên cứu máy bay siêu thanh của Mỹ là một mối đe dọa cho an ninh quốc gia nước này.

Rogozin đã kêu gọi ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Nga cạnh tranh với sự phát triển máy bay siêu thanh của Mỹ. Trước đó, Ấn Độ đã công bố một dự án hợp tác với Nga để tạo ra tên lửa siêu thanh BrahMos.

Anh Vũ (Nguồn RIA)