Máy vô tuyến điện sóng ngắn 125W của binh chủng TTLL

14/04/2012 09:42 Theo QĐND
Máy vô tuyến điện sóng ngắn 125W (ảnh) là loại điện đài sóng ngắn, công suất trung bình vừa được Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao (Binh chủng Thông tin liên lạc) nghiên cứu, chế tạo thành công

Máy vô tuyến điện sóng ngắn 125W (ảnh) là loại điện đài sóng ngắn, công suất trung bình vừa được Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao (Binh chủng Thông tin liên lạc) nghiên cứu, chế tạo thành công.

Máy được chế tạo dựa trên công nghệ tổng hợp tần số trực tiếp (DDS) có độ ổn định tần số cao, tốc độ thiết lập tần số nhanh, khả năng duy trì thông tin liên lạc với chất lượng tốt.

Được thiết kế trên công nghệ 3D, sử dụng chất liệu hợp kim nhôm nên máy có kích thước gọn (kích thước 380x275x105mm), trọng lượng nhẹ, quá trình cơ động triển khai, thu hồi nhanh chóng, dễ dàng, đồng thời có khả năng chịu va đập tốt, có độ kín bảo đảm chống ẩm, chống nhiễu.

Dải tần công tác của máy từ 2 đến 11,99MHz với 100 kênh nhớ; dãn cách tần số 100Hz; công suất phát từ 16W đến 23W (với chế độ công suất thấp), từ 99W đến 157W (với chế độ công suất cao).

Máy vô tuyến điện sóng ngắn 125W.

Máy vô tuyến điện sóng ngắn 125W có thể sử dụng tại các trạm thu phát cố định cấp chiến dịch, chiến lược, hoặc lắp đặt trên các xe cơ động, trên tàu… dùng để liên lạc không phải tìm kiếm và vi chỉnh trong dải tần từ 2 đến 16MHz với giãn cách tần số nhỏ (100Hz).

Nhờ sử dụng bộ vi xử lý nên điện đài có khả năng nhớ tần số công tác, hiển thị tần số, chế độ công tác, công suất phát, quét kênh nhớ…

Ngoài ra, điện đài cho phép tự động điều hưởng ăng-ten với thời gian điều hưởng rất ngắn và có độ chính xác cao, có thể sử dụng với tổ hợp thoại mật để tạo thành một mạng thông tin mật an toàn trong tác chiến.

Qua kiểm nghiệm cho thấy máy có chất lượng liên lạc và độ ổn định tương đương với các dòng máy nhập khẩu hiện đang sử dụng như XD-D12V, XD-D20… Bên cạnh đó máy còn có một số ưu điểm như tiết kiệm nguồn hơn, độ dự trữ công suất lớn hơn, thao tác sử dụng đơn giản…

Máy vô tuyến điện sóng ngắn 125W có thể dùng với ăng-ten hai cực 44m hoặc sử dụng với các loại ăng-ten dải rộng hiện có. Điện đài có khả năng làm việc bình thường trong điều kiện nhiệt độ từ -10 độ C và độ ẩm tương đối 98%.

Sản phẩm máy vô tuyến điện sóng ngắn 125W đã được thử nghiệm tại Lữ đoàn 205 (Binh chủng Thông tin liên lạc) và Lữ đoàn 26 (Quân chủng Phòng không-Không quân). Kết quả máy có chất lượng liên lạc tốt, tỷ lệ bảo đảm thông tin liên lạc cao, chạy ổn định.

Theo QĐND