Mẹ doanh nhân người Anh không tin vợ Bạc Hy Lai mưu sát con mình

12/04/2012 06:09 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Cho tới thời điểm này, thân nhân của Heywood vẫn kiên định tin rằng không có tình tiết đáng ngờ nào xung quanh cái chết của ông.

Mẹ của Neil Heywood nói với tờ Telegraph rằng bà đã "bàng hoàng" khi nghe thông tin cho rằng con trai mình có thể bị sát hại bởi vợ của Cựu Bí thư Thành uỷ Trùng Khánh (Trung Quốc Bạc) Hy Lai là Cốc Khai Lai.


Vợ chồng Bạc Hy Lai và Heywood (phải)

Cốc Khai Lai

Cùng 1 chủ đề

Heywood, một doanh nhân người Anh 41 tuổi, được tìm thấy đã chết tại một khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 10/2011. Cảnh sát Trung Quốc nhanh chóng tiến hành điều tra và khẳng định nguyên nhân cái chết của Heywood là do "ngộ độc rượu".

Cho tới thời điểm này, thân nhân của Heywood vẫn kiên định tin rằng không có tình tiết đáng ngờ nào xung quanh cái chết của ông.


Họ đã nói với cảnh sát rằng ông chết vì một cơn đau tin, không yêu cầu khám nghiệm tử thi và nhanh chóng làm lễ hỏa táng.

Tuy nhiên, hôm 10/4, chính quyền Trung Quốc đã ban hành một thông báo về việc bắt giữ bà Cốc Khai Lai để điều tra làm rõ mối liên quan tới vụ mưu sát Heywood. 

Thông tin về việc bắt giữ bà Cốc được công bố trong cùng ngày chính quyền Trung Quốc quyết định bãi miễn chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc đối với ông Bạc Hy Lai.


Trong buổi trả lời phỏng vấn phóng viên Telegraph tại nhà riêng ở Streatham, nam London, người mẹ 74 tuổi của Heywood cho biết vụ bắt giữ bà Cốc là một "cú sốc đối với bà.

"Tất cả những gì tôi muốn nói là tôi đang cảm thấy bị sốc và không biết nói gì nữa" - bà Heywood cho biết.

Theo các phương tiện truyền thông, Heywood có mối quan hệ tốt với vợ chồng Bạc Hy Lai từ hơn 10 năm nay kể từ sau khi họ quen biết nhau tại Đại Liên. Doanh nhân này đã kết hôn với một người phụ nữ Trung Quốc và đã sống ở nước này hơn một thập kỷ.

Thông tin về cái chết của Heywood được đưa ra ánh sáng sau khi Bộ Ngoại giao Anh yêu cầu Trung Quốc mở lại vụ án. 

Phát biểu tại Jakarta (Indonesia) trong chuyến thăm chính thức quốc gia này, Thủ tướng Anh David Cameron đã yêu cầu Trung Quốc mở lại cuộc điều ra và sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh để làm rõ vụ việc "đáng lo ngại" này. 

Trong khi đó, Wang Lulu, người vợ của Heywood hiện đang sống cùng với hai người con ở khu vực ngoại ô phía bắc thủ đô Bắc Kinh đã từ chối bình luận về việc bà Cốc bị cáo buộc mưu sát ông chồng mình.


Nguyễn Hường (theo Telegraph)