Mexico chặn âm mưu nhập cảnh trái phép của Saadi Gaddafi

08/12/2011 07:06 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Chính phủ Mexico đã ngăn chặn kịp thời hoạt động nhập cảnh bất hợp pháp của 4 thành viên gia đình con trai Muammar Gaddafi.
Phát ngôn viên tổng thống Mexico Alejandra Sota và Bộ trưởng Nội vụ Mexico Alejandro Poire hôm 7/12 cho biết, các nhà chức trách Mexico đã phá vỡ kế hoạch của một mạng lưới tội phạm quốc tế âm mưu đưa Saadi Gaddafi và 3 thành viên trong gia đình mình nhập cảnh trái phép vào Mexico bằng hộ chiếu giả.
Saadi Gaddafi
Kế hoạch giúp Saadi Gaddafi nhập cảnh trái phép vào Mexico bị cơ quan tình báo Mexico phát giác hôm 6/9 nhờ tin tố giác của Gary Peters, một người Canada làm việc như là vệ sĩ của Saadi trong nhiều năm và bị phá vỡ hôm 30/9.

Theo tiết lộ của ông Poire,  Saadi và gia đình anh đã cố gắng sử dụng tên giả là Daniel Bejar để mua một biệt thự được bao quanh bởi đồi cọ nhìn ra Thái Bình Dương ở Punta Mita, gần khu nghỉ mát nổi tiếng có các có biệt thự của Charlie Sheen và Lady Gaga và dự kiến sử dụng nó để làm nơi trú ẩn an toàn.

Hai công dân Mexico, một người Canada và một người Đan Mạch bị cáo buộc có liên quan tới kế hoạch trên đang bị quản thúc tại Mexico. Kẻ cầm đầu được xác định là Cynthia Vanier, một phụ nữ người Canada đã có liên lạc trực tiếp với gia đình Saadi.

Cả 4 bị cáo này đều là thành viên của một mạng lưới tội phạm quốc tế bị cáo buộc giả mạo giấy tờ, buôn lậu người và phạm tội có tổ chức.

Nhóm tội phạm này đã tới Mexico, mở tài khoản ngân hàng để mua sắm biệt thự và thuê một máy bay tư nhân để đưa Saadi và gia đình tới Mexico" để né tránh các lệnh cấm du lịch quốc tế chống lại gia tộc Gaddafi.

Saadi, 38 tuổi, là một trong bốn thành viên gia đình Gaddafi đã chạy trốn khỏi Libya trong cuộc nổi dậy và hiện đang tị nạn tại Niger. Safia - mẹ của Saadi, anh trai Muhammad và em gái Aisha hiện đang tị nạn tại Algeria.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)