Mì Gấu yêu nghi ngờ có một người khác chơi xấu sau lưng?

27/05/2012 06:28 Thành Chung - Tiểu Phương
(GDVN) - "Thông tin vừa qua là thông tin ác ý. Một người nào đó lấy sản phẩm của chúng tôi đi xét nghiệm để mà lấy các chỉ số trong khi không dựa vào các chỉ số tại sao Cục vệ sinh an toàn thực phẩm lại cấp giấy phép cho sản phẩm này ra là điều rất bất thường...", ông Trần Bảo Minh, Phó TGĐ thực phẩm Á Châu bày tỏ.
Mì Gấu yêu - có đúng ba không?

Những ngày gần đây, xung quanh các quảng cáo và sản phẩm mì Gấu yêu, sản phẩm dành cho trẻ em của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu đã xuất hiện thông tin cho rằng, dù quảng cáo là ba không: không chất điều vị (tạo ngọt), không chất bảo quản, không phẩm màu nhưng lại các chất phụ gia thực phẩm có công dụng tương tự để thay thế?

Theo thông tin trên bao bì sản phẩm mì Gấu Yêu, trong vắt mì có 2 thành phần muối phosphate là 451i và 452i.


Một sản phẩm mì Gấu yêu đang được bán trên thị trường.


Dựa vào danh  mục các chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến do Bộ Y tế ban hành tại quyết định 3742/2001/QĐ-BYT, thì 451i có tên tiếng Việt là Pentanatri triphosphat và tên khoa học là pentasodium triphosphate.

Còn muối phosphate 452i có tên tiếng Việt là Natri polyphosphat và tên khoa học là sodium polyphosphate.

Cả hai chất này có chức năng tương tự nhau là điều chỉnh độ axit, bảo quản, tạo xốp, chống đông vón, ổn định màu, chống oxy hoá, tạo phức kim loại, nhũ hoá, điều vị, làm rắn chắc, xử lý bột, làm ẩm, ổn định, làm dày. 

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho rằng, 451i thường được sử dụng để bảo quản hải sản, thịt, gia cầm, thức ăn chăn nuôi… còn chất 452i thường được sử dụng thay thế hàn the trong chế biến thực phẩm.

Ở đây, có hay chăng, việc sản phẩm mì Gấu Yêu công bố không sử dụng chất bảo quản nhưng lại sử dụng các chất phụ gia thực phẩm có công dụng tương tự để thay thế ?

Cùng với đó, ngay trên bao bì của sản phẩm mì Gấu Yêu là không sử dụng chất điều vị. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm nghiệm của Công ty Cổ phần dịch vụ khoa học Công nghệ sắc ký Hải Đăng phân tích mẫu gia vị của gói mì này thì tổng hàm lượng 2 chất disodium inosinate và disodium guanylate lên đến 8,38g/kg và hàm lượng bột ngọt (monosodium glutamate) là 0,49% (?)

Trong Quyết định số 3742 của Bộ Y tế, 2 chất disodium guanylate (627) và disodium inosinate (631) không có trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng. Nhưng trong danh mục phụ gia thực phẩm của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) thì 2 chất này được liệt kê trong nhóm chất điều vị.

Theo tài liệu Sinh hóa ứng dụng của PGS.TS Đồng Thị Thanh Thu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM), 2 chất điều vị disodium guanylate và disodium inosinate cùng với bột ngọt sẽ tạo ra một chất có vị ngọt gấp nhiều lần so với bột ngọt thông thường hay còn gọi là siêu bột ngọt.

Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm thì 2 chất điều vị 627 và 631 rất thông dụng vì có độ ngọt cao hơn nhiều lần so với bột ngọt, được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm như nước tương, gia vị, nước chấm, mì ăn liền...

Tờ rơi quảng cáo mì Gấu yêu.


Không những thế, trên tờ rơi của sản phẩm mì Gấu Yêu, Công ty Á Châu đã đánh đồng chất điều vị (tạo ngọt) với bột ngọt.

Trong khi đó, theo Quyết định số 3742 của Bộ Y tế, chất điều vị là một nhóm chất phụ gia thực phẩm không chỉ có bột ngọt (monosodium glutamate) mà còn có rất nhiều chất khác có chức năng điều vị được sử dụng phổ biến trong thực phẩm. 

Có doanh nghiệp chơi xấu sau lưng?

Trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam xung quanh vấn đề này, ông Trần Bảo Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phẩn thực phẩm Á Châu (AsiaFoods) cho rằng: "Sản phẩm Gấu yêu được đăng ký tại Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương, tuy nhiên do là sản phẩm dành cho trẻ em nên sau đó sản phẩm được đưa ra tới tận Cục vệ sinh an toàn thực phẩm để xem xét. Tất cả các chỉ số ở các sản phẩm mà chúng tôi đưa ra thị trường là theo đúng các chỉ số mà đã được Cục cho phép. Cái ba không đó cũng dựa trên các chỉ số đó".

Ông Trần Bảo Minh, Phó Tổng giám đốc điều hành công ty thực phẩm Á Châu cho rằng, có doanh nghiệp chơi xấu sau lưng?


Ông Minh cũng nhấn mạnh: "Gấu yêu là sản phẩm hoàn toàn theo đúng tiêu chuẩn công bố. Ba không là đúng ba không" và sẽ mời một bên thứ ba như Cục VSATTP vào để lấy mẫu xét nghiệm. Nếu cơ quan chức năng phát hiện sai lệch thì công ty sẽ chịu trách nhiệm.

Trong câu trả lời của mình, ông Minh cũng không cho rằng những mẫu gia vị Gấu Yêu được kiểm nghiệm vừa qua là giả, mà cho rằng dường như có một “âm mưu” nào đó liên quan đến sản phẩm Gấu Yêu.

"Thông tin vừa qua là thông tin ác ý. Một người nào đó lấy sản phẩm của chúng tôi đi xét nghiệm để mà lấy các chỉ số trong khi không dựa vào các chỉ số tại sao Cục vệ sinh an toàn thực phẩm lại cấp giấy phép cho sản phẩm này ra là điều rất bất thường. Chỉ duy nhất nếu có là Cục vệ sinh an toàn thực phẩm là nơi cấp giấy phép được lấy sản phẩm đi xét nghiệm và công bố cho người tiêu dùng", ông Minh nói.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này tới bạn đọc...

Thành Chung - Tiểu Phương