Miền Trung: Hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết và mất tích

07/09/2012 11:23 Xuân Hoà
(GDVN) - Mưa lớn nhiều ngày qua đã làm 5 người tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh mất tích. Hàng ngàn nhà dân bị nước lũ nhấn chìm.

Tại Nghệ An: Theo báo cáo nhanh của Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) tỉnh Nghệ An, tính đến chiều ngày 6/9, mưa lũ đã làm 3 người chết và mất tích, gồm: Cháu Nguyễn Văn Nam (4 tuổi ở xóm 14, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu) bị chết đuối do ngã xuống mương lúc 7 giờ ngày 6/9; anh Phạm Văn Giáp (18 tuổi ở xóm 12, xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ) bị chết đuối vào lúc 14h 30' ngày 6/9, hiện chưa tìm thấy xác; anh Lang Văn Bắc (21 tuổi ở thôn Cẩm Hòa, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn) cũng chưa tìm thấy thi thể. Mưa lũ cũng đã làm 5 nạn nhân tại huyện Anh Sơn bị thương.

Nhiều trường học, nhà dân đã bị nhấn chìm trong bể nước.

Mưa lớn kéo dài mấy ngày qua cũng đã làm hàng ngàn ha lúa và hoa màu tại các huyện như Yên Thành, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Diễn Châu … bị ngập. Trong số này có nhiều diện tích nằm ở vùng trũng có khả năng bị mất trắng.


Bên cạnh đó, mưa lũ cũng đã gây ngập úng cục bộ, sạt lở đất đá làm ách tắc giao thông tại nhiều tuyến Quốc lộ và tỉnh lộ nối các huyện miền núi và đồng bằng của tỉnh Nghệ An như: QL 48, QL 7 tỉnh lộ 538, 534… Nhiều tuyến đường nội thành, liên huyện tại các cùng đồng bằng và TP Vinh cũng đã bị ngập. Nhiều khu vùng trũng, ven sông như ở Yên Thành, Tương Dương, TP. Vinh do nước lớn nhiều khu vực dân cư đã bị cô lập với bên ngoài do nước lũ dâng nhanh.

Tuyến Quốc lộ 7A nối các huyện đồng bằng và huyện miền tây Nghệ An bị sạt lở nhiều đoạn làm ách tắc giao thông.

Nước lũ cũng đã làm ngập và sập đổ nhiều nhà dân. Hàng trăm hộ dân trong vùng nguy hiểm cũng đã phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Tại Hà Tĩnh: Theo số liệu mới nhất từ Ban chỉ huy Phòng chống Lụt bão - Tìm kiếm Cứu nạn Hà Tĩnh thì đến chiều ngày 6/9, mưa lũ đã làm 8 người tại tỉnh này bị thương vong. Trong đó có hai trường hợp tử vong, 1 học sinh bị lũ cuốn và 1 bị sét đánh. Lũ lụt cũng làm bị thương 6 người tại huyện Hương Khê khi di chuyển đồ đạc đi tránh lũ.

Mưa lũ cũng đã làm 1.500 ngôi nhà dân thuộc các xã Lộc Yên, Hương Trạch, Hương Đô, Gia Phố (Hương Khê) ngập chìm trong nước. Một số trường học, trạm y tế thuộc các xã Hương Đô, Phương Điền, Phương Mỹ, Hương Giang, Hương Thủy, Hà Linh, Hương Lâm, Phúc Đồng... (Hương Khê) bị ngập sâu từ 1 - 1,5 m. Mưa lớn cũng đã làm 500 ha hoa màu, 1.325 ha lúa Hè Thu, 500 ha cây ăn quả bị nhấn chìm trong nước; Đập Lù xã Hương Trạch đang thi công cũng bị  nước xói trôi mang tràn...

Các tuyến đường tại TP. Vinh bị ngập chìm trong nước do mưa lớn kéo dài.

Quốc lộ 8A bị sạt mái taluy gây nên tình trạng tắc đường cục bộ trong hai ngày qua. Quốc lộ 15A cũng bị ngập tại nhiều điểm, có nơi ngập đến 1,2m khiến giao thông trên tuyến Quốc lộ này bị ngưng trệ.

Cầu Phụ Lão, nơi một em học sinh lớp 5 thuộc huyện Thạch Hà, tĩnh Hà Tĩnh bị nước cuốn khi đi dự lễ khai giảng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Hà Tĩnh cũng đã nhanh chóng di dời nhiều hộ dân và tài sản người dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Cử người và máy móc đến các địa điểm đường bị sạt lở để tiến hành giải phóng mặt bằng, nhanh chóng đưa giao thông hoạt động trở lại bình thường. Các địa phương nằm dọc tuyến sống Ngàn Sâu, Ngàn Phố là những nơi xung yếu phải liên tục túc trực kiểm tra tình hình diễn biến của mưa lũ để sớm có giải pháp đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của người dân khi xảy ra trường hợp xấu.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Xuân Hoà