MiG và Sukhoi hợp tác phát triển UAV quân sự

27/10/2012 09:41 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Hai hãng chế tạo hàng không Nga MiG và Sukhoi đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển tổ hợp máy bay không người lái (UAV) mới.

Hai hãng chế tạo hàng không Nga MiG và Sukhoi đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển tổ hợp máy bay không người lái (UAV) mới.

Thông tin về lễ ký kết trên đã được Itar-Tass đăng tải dẫn theo lời giám đốc điều hành của hãng MiG, Sergey Korotkov.

Theo lời ông S. Korotkov, hãng MiG đã quyết định hợp tác với Sukhoi trong gói thầu phát triển UAV mới mà công ty này vừa trúng thầu. Tháng 7-2012, Bộ Quốc phòng Nga đã chọn hãng Sukhoi làm nhà thầu chính chịu trách nhiệm phát triển thế hệ UAV tấn công hạng nặng mới cho quân đội. Các yêu cầu kỹ thuật đối với UAV mới chưa được tiết lộ.

Ảnh minh họa/ Internet.

Gần đây, hai công ty Falcon và Transas (Nga) đã bắt tay hợp tác phát triển UAV tấn công hạng trung mới có tổng trọng lượng thiết bị bay tới 5 tấn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự nhận định, hai dòng UAV trên có tính năng tương thích cho các nhiệm vụ trinh sát hơn là nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Ngoài UAV hạng trung, Falcon và Transas còn hợp tác phát triển dòng UAV có trọng lượng 1 tấn. Chi phí phát triển của dự án trên ước khoảng 3 tỷ rúp.

Theo Itar-Tass, hãng MiG có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng vật liệu composite trong quá trình chế tạo khung thân của máy bay Mig-29 và đang tăng khả năng sử dụng vật liệu đặc biệt không chỉ trên máy bay, mà còn cả trên thiết bị bay không người lái.

Thay vì 2 đến 3% như hiện nay, trong tương lai tỉ lệ vật liệu composite trong kết cấu khung thân, vỏ của chiến đấu cơ Mig-29 sẽ được nâng lên 10-12%.

Việc tăng sử dụng vật liệu composite sẽ giúp giảm trọng lượng thiết bị bay, nhưng lại tăng độ vững chắc và giảm việc khung thân bị ăn mòn.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân