Mirror Books dự đoán danh sách Thường vụ BCT Trung Quốc khóa 18

03/11/2012 16:20 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Mirror Books từng nhiều lần dự đoán đúng danh sách các nhà tân lãnh đạo Trung Quốc trong quá khứ. 


Mirror Books, trang web từng nhiều lần dự đoán đúng danh sách các tân lãnh đạo Trung Quốc, ngày 2/11 đã công bố dự đoán mới danh sách Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 vào thời điểm trước thềm diễn ra đại hội. 

Những thành viên mới đều là những người nhận được sự ủng hộ của Hồ Cẩm Đào?

Mirror Books có trụ sở tại Hồng Kông tin rằng thế hệ các nhà lãnh đạo thứ 6 của đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không tiến hành các cải cách lớn. 

Hiện tại Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc gồm 9 thành viên trong đó có Hồ Cẩm Đào, người sẽ rời vị trí Tổng bí thư tại đại hội 18 sẽ bắt đầu vào tuần tới. Theo Mirror Books, người thay thế ông Đào là cấp phó của ông, Tập Cận Bình. 

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường có thể sẽ thay thế Thủ tướng Ôn Gia Bảo, người sẽ hết nhiệm kỳ tại đại hội 18.

Theo Mirror Books, chỉ có Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường là hai Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị khóa 17 vẫn còn được ghi tên trong danh sách các thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa mới.

Mirror Books dẫn nguồn tin riêng đáng tin cậy cho biết, các thành viên còn lại sẽ được thay thế bởi Trương Đức Giang (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh đương nhiệm), Du Chính Thanh (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thượng Hải đương nhiệm), Lưu Vân Sơn (Trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương đương nhiệm), Trương Cao Lệ (Bí thư Thành ủy Thiên Tân đương nhiệm) và Vương Kỳ Sơn (Phó Thủ tướng đương nhiệm).


Ông Ôn Gia Bảo sẽ nghỉ hưu sau đại hội 18

Trang web này cũng cho rằng Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 18 sẽ rút từ 9 thành viên xuống còn 7 trong nỗ lực nhằm đơn giản hóa quy tắc đồng thuận. 

Theo các nguồn tin, khoảng 500 quan chức cấp cao Trung Quốc đã tham dự một cuộc họp bí mật hôm thứ Năm nhằm hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng cho đại hội 18. 

Willy Lam, một học giả nghiên cứu về Trung Quốc có tiếng tại Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, nói với AFP rằng cuộc họp bí mật trên được tổ chức nhằm tìm kiếm sự đồng thuận từ phía các đại biểu trước đại hội và để đảm bảo "không có bất kỳ sự thay đổi nào vào phút cuối".

Nhiều nhà phân tích đã đưa ra các danh sách dự đoán khác nhau về việc ai sẽ được chọn vào danh sách các nhà lãnh đạo khóa mới của Trung Quốc và các lựa chọn đó sẽ ảnh hưởng tới các chính sách trong tương lai của Trung Quốc thế nào, nhưng theo ông Lam, những thành viên mới đều là những người nhận được sự ủng hộ của Hồ Cẩm Đào.

Danh sách chính thức sẽ chỉ được công bố khi đại hội 18 kết thúc trong giữa tháng 11 này.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)