Mở rộng "chiến dịch đòi vỉa hè" ra toàn Thành phố Hồ Chí Minh

02/03/2017 07:18 Phương Linh
(GDVN) - “Chủ tịch các quận huyện phải cam kết với Chủ tịch thành phố phải giải quyết cơ bản việc trật tự vỉa hè, không xong coi như không hoàn thành nhiệm vụ”.

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã khẳng định như trên, khi làm việc với lãnh đạo của 24 quận huyện trên địa bàn về vấn đề lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè vào ngày 1/3.

Nghi có bảo kê lấn chiếm vỉa hè

Báo cáo do ông Nguyễn Ngọc Tường – Phó Ban chuyên trách, Ban An toàn giao thông TP.Hồ Chí Minh trình bày tại buổi làm việc này cho thấy, toàn địa bàn thành phố có khoảng gần 5.000 tuyến đường, nhưng chỉ khoảng 50% tổng số này là đường có vỉa hè.

Rất nhiều tuyến đường đã được các hộ kinh doanh ở mặt tiền trưng dụng để làm bãi giữ xe, nơi kinh doanh, buôn bán, để hàng hóa, bảng hiệu, kể cả vào ban đêm sử dụng để bày bán ghế.

Ông Nguyễn Ngọc Tường cho rằng, việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường của thành phố đang ở mức rất báo động.

Dù vậy, từ thực tiễn của thành phố cho thấy, hiện đang có tình trạng chính quyền cơ sở biết người lấn chiếm vỉa hè, nhưng lại không thể xử lý được.

Từ đó, ông Nguyễn Ngọc Tường đã đặt ra nghi vấn: “Cứ mỗi lần đi kiểm tra, chẳng hiểu làm sao chủ quán có chiếm vỉa hè đều biết trước, nên đã đối phó. Phải chăng trong lực lượng chức năng có người đứng ra tiếp tay cho lấn chiếm vỉa hè?”

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Tường cũng đã thẳng thắn nhìn nhận, công tác kiểm tra trật tự lòng lề đường, vỉa hè còn tồn tại rất nhiều vấn đề khó khăn, đơn cử như nguồn nhân lực đi kiểm tra còn hạn chế, nên việc kiểm tra chỉ như “bắt cóc bỏ dĩa”.

Một ô tô Audi đậu trên vỉa hè tại quận 1 bị cơ quan chức năng kéo về phường chờ xử lý (ảnh: P.L)

Sau những đợt kiểm tra, thì việc tái lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường tại tiếp tục diễn ra.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Ngọc Tường đề xuất, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh phân công trách nhiệm việc lập lại trật tự đô thị về cho các phường, làm không tốt thì luân chuyển công tác.

Năm 2017 phải giải quyết xong việc lập lại trật tự ở vỉa hè

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết: Từ nhiều ngày nay, lãnh đạo thành phố nhận được rất nhiều tin nhắn từ người dân, bày tỏ sự đồng tình cao với những nỗ lực cho việc đảm bảo an ninh trật tự đô thị.

“Chúng ta đang làm việc hợp với ý của Đảng, lòng dân” – ông Nguyễn Thành Phong nói tiếp.

Chủ tịch TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đề nghị năm 2017 giải quyết cơ bản việc lần chiếm vỉa hè (ảnh: P.L)

Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong mong muốn, các cơ quan chức năng phải làm việc này quyết liệt hơn nữa, làm bền vững chứ không phải làm theo phong trào, tạo sự đồng thuận mạnh mẽ trong toàn hệ thống trong việc lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè.

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu: Chủ tịch các quận huyện phải cam kết với Chủ tịch thành phố giải quyết cơ bản trật tự vỉa hè, lòng lề đường các tuyến đường trong năm 2017.

“Nếu quận huyện nào làm không được việc này, coi như là không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu tình trạng còn như cũ thì tôi sẽ mời đi làm việc khác, cả bên Công an cũng thế. Phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các quận huyện” – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đối với việc xử lý các vi phạm, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh đã đề nghị, cần phải thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.

Trong đó, ông Nguyễn Thành Phong nói cần phải thông báo cho người dân tự tháo dỡ vi phạm trong thời gian nhất định, nếu không thực hiện thì mới cưỡng chế.

“Chúng ta đề nghị người dân tuân thủ pháp luật, thì chúng ta cũng phải làm đúng theo pháp luật” – Chủ tịch TP.Hồ Chí Minh kết luận.

Phương Linh