"Mời nhân dân quay phim, chụp ảnh cảnh sát giao thông"

23/03/2013 13:39 Bùi Hải
(GDVN) - "Để hạn chế tối đa tiêu cực của một phận cảnh sát giao thông, chúng tôi kính mời toàn thể nhân dân quay phim, chụp ảnh thoải mái các cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đường phố...".
Clip được một thành viên chia sẻ trên facebook ngày 17/3

Bầu chọn
Ban thấy thế nào về ý kiến mời nhân dân quay phim, chụp ảnh CSGT?

"Để hạn chế tối đa tiêu cực của một phận cảnh sát giao thông, chúng tôi kính mời toàn thể nhân dân quay phim, chụp ảnh thoải mái các cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đường phố. Những clip, hình ảnh phát hiện tiêu cực của CSGT mà người dân gửi đến, sẽ được động viên khen thưởng kịp thời. Chúng tôi hi vọng việc làm này sẽ là một giải pháp quan trọng để đánh giá năng lực, phẩm chất chiến sĩ và cải thiện hình ảnh của lực lượng đang ngày đêm giữ gìn trật tự an toàn giao thông cho đất nước".

Ai là tác giả của tuyên bố dũng cảm này?

Không ai cả!

Đó chỉ là ước mơ của nhiều người Việt. Biết đâu đến năm... 2050, ước mơ này sẽ thành hiện thực?!

Nhưng trước khi mơ mộng, hãy quay trở lại hiện thực của năm 2013. Hiện thực ấy đang trở thành nỗi lo sợ của anh Lê Văn Tiến, một công dân Thanh Hoá.

Dù chỉ thực hiện một khâu rất nhỏ trong cái khẩu hiệu đã được nói ra rả từ vài chục năm: "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", nhưng anh Tiến vẫn trở thành "người đàn ông bị săn đuổi".

Bức xúc trước việc có vị CSGT chưa thuộc luật khi thổi còi xử phạt mình, bạn anh Tiến đã nhã nhặn quay lại clip ấy, và đưa lên internet.

Tưởng rằng cái clip "dân bàn, dân kiểm tra" nhỏ nhoi ấy cũng chỉ như một góc nhìn khác để cảnh sát giao thông soi lại hành xử của chiến sĩ mình, nếu sai thì rút kinh nghiệm, nếu đúng thì càng chứng tỏ bản lĩnh CSGT.

Nhưng không phải vậy. Anh Tiến đã có lí do để hối hận về hành vi muốn chứng tỏ cái quyền của người dân được hiến pháp ghi nhận.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó trưởng công an huyện Đông Sơn chính là người "hình sự hoá" cái clip bình thường ấy bằng việc tuyên bố “báo cáo lên công an tỉnh Thanh Hóa tiến hành điều tra, xác minh người đã quay và đưa clip lên mạng xã hội với ý đồ xấu".

Đã có đại gia bất động sản chứng minh sự nghiêm ngắn của mình bằng cách mời Bộ Công an vào tập đoàn mình điều tra sau khi có tin đồn thất thiệt.

Đã có doanh nhân treo thưởng 100 tỉ đồng cho ai chứng minh được vợ mình vay tiền.

Thế thì lại phải mơ ước thôi, mơ ước một ngày đẹp trời nào đó, hàng loạt cảnh sát giao thông đàng hoàng đứng giữa đường treo thưởng, dù chỉ là mức thưởng 1.000.000đ, cho những ai chứng minh được mình đang "làm luật".

Và "ông chủ nhân dân" Lê Văn Tiến, người công bố clip, thay vì ngồi run nhong nhóc ở nhà đợi "đầy tớ" đến điều tra, sẽ hớn hở khi thấy "nhà chức trách" mang hoa tươi đến chúc mừng mình vì đã dũng cảm góp phần "vững mạnh hoá" lực lượng CSGT.

Mong rằng, anh Tiến không phải "vã mồ hôi hột" khi tỉnh dậy sau giấc mơ giản dị đó!

Dưới đây là đoạn Video: CSGT Thanh Hóa bị người vi phạm bắt bẻ vì..."quên luật"?


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Bùi Hải