Mossad và CIA: Iran không tìm kiếm vũ khí hạt nhân

19/03/2012 06:39 Nguyễn Hường (theo New York Times)
(GDVN) - Cả Mossad và CIA, đều không có bằng chứng nào có thể chứng minh được rằng Iran đang thực hiện một chương trình phát triển vũ khí hạt nhân .

Cơ quan tình báo của Israel và Mỹ, Mossad và CIA, đều không có bằng chứng nào có thể chứng minh được rằng Iran đang thực hiện một chương trình phát triển vũ khí hạt nhân - một nguồn tin tình báo Mỹ tiết lộ với tờ The New York Times ngày 18/3.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Washington hôm 5/3

Tuy nhiên, cựu quan chức tình báo cấp cao giấu tên trên cho biết, cơ quan tình báo Israel "Mossad không không đồng ý với Mỹ" về quan điểm cho rằng Iran đã ngừng nghiên cứu vũ khí hạt nhân từ vài năm trước.

"Có rất nhiều bất đồng giữa Mỹ và cộng đồng tình báo Israel về mọi sự kiện" - nguồn tin trên cho biết thêm.

Trước đó, ngày 23/2, tờ Los Angeles Times của Mỹ cũng đưa tin cho biết, 16 quan chức tình báo cấp cao của nước này trong một cuộc họp bí mật đã cùng thừa nhận rằng Tehran theo đuổi mục tiêu quân sự trong chương trình năng lượng hạt nhân của mình.

Giới tình báo Mỹ đã dành nhiều năm để nghiên cứu, đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn của chương trình hạt nhân của Iran trong hoạt động làm giàu uranium, phát triển công nghệ tên lửa và theo dõi chặt chẽ bất kỳ động thái nào liên quan tới việc vũ khí hóa chương trình hạt nhân của họ (thiết kế và chế tạo bom hạt nhân).

Tuy nhiên, họ đã vấp phải khó khăn trong việc thu thập thông tin về các hoạt động hạt nhân của Tehran. Dù đã theo dõi các cuộc điện thoại của giới chức Iran, sử dụng hình ảnh radar và kỹ thuật số giám sát các cơ sở hạt nhân, dùng máy bay do thám không người lái thu thập dữ liệu của quốc gia Trung Đông này.

Nhưng các bằng chứng thu được đều không chứng minh được hoài nghi của họ.

Khu tổ hợp quân sự Parchin của Iran, nơi Mỹ và Isreal nghi ngờ Tehran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo cho Mossad về chương trình hạt nhân của Iran với hy vọng Israel có thể lợi dụng mạng lưới gián điệp mặt đất của mình ở Tehran để thu thập thêm bằng chứng - một việc mà CIA không thể thực hiện được.


Israel dựa một phần vào một nhóm lưu vong Iran được Mỹ coi là một tổ chức khủng bố, Mujahedeen Khalq (MEK) có trụ sở ở Iraq để thu thập thông tin. Ngoài ra, họ cũng phát triển mối quan hệ với người Kurd ở miền bắc Iraq, nhóm người thường di chuyển qua lại ở khu vực biên giới Iran.

Tuy nhiên, "Tôi rất nghi ngờ bất cứ điều gì mà MEK cung cấp" - ông David A. Kay, người đứng đầu những nỗ lực không kết quả của CIA trong việc tìm kiếm bằng chứng về chương trình vũ khí ở Iraq cho biết.

Dù các bằng chứng tình báo không chứng minh được các cáo buộc, nhưng giới chức Mỹ và Israel vẫn tin rằng Tehran đang bí mật nghiên cứu vũ khí hạt nhân tại các cơ sở hạt nhân ngầm của họ trong nước và đe dọa sẽ khởi động một hoạt động quân sự tấn công chúng khi các biện pháp trừng phạt kinh tế thất bại.Nguyễn Hường (theo New York Times)