Một học sinh 16 tuổi gốc Ấn Độ giải được bài toán hóc búa của Newton

27/05/2012 07:42 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Một cậu học sinh 16 tuổi người Ấn Độ đã giải được bài toán học búa của Newton khiến các nhà toán học bối rối suốt 350 năm qua.

Một cậu học sinh 16 tuổi người Đức gốc Ấn Độ đã giải được câu đố hóc búa, phá vỡ vách ngăn gây bối rối cho thế giới toán học trong suốt 350 năm qua.


Shouryya Ray đã được ca ngợi là thiên tài sau khi giải được bài toán khó của Newton 

Shouryya Ray đã được ngợi ca như một thiên tài toán học sau khi cậu đã giải được bài toán do Isaac Newton đưa ra hàng trăm năm trước.

Shouryya Ray đến từ Dresden (Đức) đã giải được hai nguyên lý động lực hạt cơ bản mà trước đó các nhà khoa học chỉ có thể tính toán bằng cách sử dụng các siêu máy tính.

Sự thành công của Shouryya đã giúp các nhà khoa học có thể tính toán được đường bay của một quả bóng được ném ra và dự đoán nó sẽ bật lại thế nào khi chạm phải bức tường chắn.

Shouryya đã tìm ra phương pháp giải bài toán khó trong chuyến thăm đại học Dresden, nơi các giáo sư của trường thừa nhận rằng họ đã không thể "bẻ được khóa" của bài toán này.


Đại học Dresden - nơi cậu bé vô tình được biết đến bài toán khó.

Shouryya bắt đầu giải các phương trình phức tạp từ năm mới 6 tuổi thú nhận rằng cậu không phải là một thiên tài.

"Còn có những thứ khác ở trường tôi muốn làm tốt hơn - chẳng hạn như bóng đá" - Shouryya khiêm tốn nói.

Ngay từ khi còn nhỏ, cha của Shouryya - một kỹ sư - đã bắt đầu đã thử nghiệm độ thông minh của con bằng cách đặt ra các bài toán. Gia đình Shouryya mới chuyển đến Đức cách đây 4 năm.

Cậu học tiếng Đức rất nhanh và cũng mau chóng thu hút được sự chú ý của thầy cô và bạn bè trong trường khi tham gia một kỳ thi lên lớp sớm cách đây 2 năm.
 
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)