Một ngư dân bị bắn chết trên lãnh hải Việt Nam

31/05/2011 07:12
Thuyền trưởng Lâm Văn Tịnh khẳng định tàu đánh lưới đèn của Thái Lan đã xả súng làm ngư dân Huỳnh Văn Cà thiệt mạng khi đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam.

Thuyền trưởng Lâm Văn Tịnh khẳng định tàu đánh lưới đèn của Thái Lan đã xả súng làm ngư dân Huỳnh Văn Cà thiệt mạng khi đang đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.
{iarelatednews articleid='3512,3475,3271,3116,3042,2788,2704'}

Thuyền trưởng Lâm Văn Tịnh kể lại chuyến đi biển kinh hoàng
Thuyền trưởng Lâm Văn Tịnh
kể lại chuyến đi biển kinh hoàng
 Vào khoảng 4 giờ 15 phút ngày 28-5, tàu CM 6927 của ngư dân Nguyễn Tuấn Thanh (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời - Cà Mau) đang chong lưới đèn trên vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam với Thái Lan thì bất ngờ bị 1 tàu lạ chạy từ hướng vùng biển Thái Lan đến gần xả súng tấn công.
 
Thuyền viên Huỳnh Văn Cà (SN 1990, ngụ xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) bị trúng 2 viên đạn chết tại chỗ.

Với vẻ mặt chưa hết thất thần, thuyền trưởng Lâm Văn Tịnh tường thuật lại toàn bộ khoảnh khắc kinh hoàng giữa biển khơi: “Lúc đó, tàu chúng tôi đang tắt máy thả trôi trên vùng biển gần giáp ranh với Thái Lan. Trên tàu có tất cả 7 người. Tôi và một số anh em khác đang ngủ thì nghe ngư dân Trương Văn Diệp chạy vào thông báo có một chiếc tàu lạ đang đâm thẳng vào tàu mình.

Tôi choàng dậy, nhìn đồng hồ khoảng 4 giờ 15 phút, trên biển vẫn còn tối đen như mực. Nghe một số anh em nói đó là tàu đánh lưới đèn của Thái Lan, tôi quay sang nhìn thử thì tàu lạ bất ngờ xả súng liên tiếp vào tàu chúng tôi. Tôi cho anh em tắt đèn, đóng cửa, nổ máy chạy trốn.

Khoảng chừng 5 phút sau thì tàu lạ ngừng tấn công. Khi đưa tàu thoát khỏi vùng nguy hiểm, tôi nghe ngư dân Phạm Văn Duy nói Huỳnh Văn Cà đã trúng phải hai phát đạn vào ngực trái. Chúng tôi chạy lại đỡ đầu Cà lên được khoảng hơn 1 phút thì em tắt thở. Chúng tôi đặt thi thể của Cà nằm ngay ngắn, thắp nhang và chạy vào bờ. Chạy được hơn 4 giờ thì có sóng điện thoại, chúng tôi báo tin vào đất liền”.

Sáng 30-5, chủ tàu đã đến chia buồn và hỗ trợ hơn 30 triệu đồng cho gia đình anh Cà. Những thuyền viên thoát chết trong chuyến biển kinh hoàng cũng đã đến chia buồn và tiễn đưa người bạn tàu xấu số.

Huỳnh Văn Cà là người con lớn trong gia đình nghèo có 3 anh em. Ông Huỳnh Văn Thường, cha anh Cà, nói trong nước mắt: “Gia đình chỉ có Cà là con trai duy nhất. Định cưới vợ cho nó, nhưng nó không chịu nói để đi chuyến biển này về rồi tính. Vậy mà…”.

Chiều 30-5, Thượng tá Lưu Hoàng Hà, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Cà Mau, cho biết đang kết hợp với Cảnh sát biển, Hải quân tiến hành điều tra, xác minh vị trí con tàu khi bị tấn công và làm rõ nguyên nhân vụ tấn công trên.

Cùng ngày, Thượng tá Đặng Hoàng Cây, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Cà Mau, xác định qua khám nghiệm tử thi, nạn nhân Huỳnh Văn Cà chết là do trúng hai viên đạn ở ngực trái, gây thủng tim. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được đó là loại súng nào.

Theo D.Nhân/NLĐ