Một thẩm phán bị điều tra vì có động cơ vụ lợi

19/05/2014 13:44 Hải Ninh
(GDVN)- Đây là kiến nghị của Cơ quan điều tra - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao sau khi thụ lý, xác minh đơn tố cáo một thẩm phán của TAND tỉnh Khánh Hòa.

Bà Trần Thị Kim Liên, trú tại số 99 Trịnh Phong, phường Tân Lập, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) có đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Dung, Thẩm phán TAND tỉnh Khánh Hòa. Nội dung là trong quá trình thụ lý xét xử vụ án “Đòi tài sản” giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Mại (Việt kiều Canada) và bị đơn là bà Trần Thị Kim Liên, bà Dung đã có hành vi sử dụng những tài liệu không hợp pháp làm chứng cứ để xét xử buộc bà Liên và các con cháu phải giao trả nhà cho nguyên đơn là bà Trần Thị Mại.

Được biết, bà Liên và các con cháu đã chiếm hữu sử dụng ổn định nhà đất tại 99 Trịnh Phong  từ năm 1971, có hộ khẩu thường trú tại đây từ năm 1976, hàng năm bà Liên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Thông báo số 13670/DSTB-VPĐK ngày 14/12/2010 của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP.Nha Trang.

Khi xét xử vụ án đòi tài sản ở 99 Trịnh Phong (Nha Trang - Khánh Hòa), Thẩm phán Nguyễn Thị Kim Dung đã sử dụng các tài liệu không có giá trị pháp lý: phô tô, tài liệu có nội dung trái pháp luật làm căn cứ để xét xử.

Sau khi tiến hành xác minh, Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao nhận định:

Căn cứ lời khai của nguyên đơn, bị đơn, lời khai của thẩm phán Nguyễn Thị Kim Dung đều xác định trong vụ án “Đòi tài sản” thì tài sản được xác định là quyền sử dụng đất và quyền sử dụng nhà nhưng không thông qua bước hòa giải tại cơ sở xã, phường.

Quá trình thụ lý xét xử, Tòa án cấp sơ thẩm đã sử dụng tài liệu “Giấy ủy quyền” đề ngày 11/11/1975 do ông Trần Hưng Bá lập ủy quyền cho bà Trần Thị Kim Liên và ông Trần Minh Toàn quản lý nhà đất 99 Trịnh Phong. Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra cho thấy, thực tế gia đình bà Liên đã chiếm hữu sử dụng căn nhà trên từ năm 1971 đến nay, hàng năm đều nộp thuế đầy đủ và được chấp nhận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà.

Kết quả xác minh của cơ quan điều tra cũng cho thấy, “giấy ủy quyền” trên chỉ có bản phô tô, không có công chứng, chứng thực. Cả hai bên đương sự không có bản gốc, việc Thẩm phán sử dụng bản phô tô làm chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ án là vi phạm khoản 1, Điều 83, Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Về tài liệu Thẩm phán đã sử dụng làm căn cứ chứng minh quyền sử dụng nhà đất của nguyên đơn là bà Trần Thị Mại gồm: 01 giấy phép tạm chiếm đất công của Tỉnh trưởng Khánh Hòa cấp cho ông Trần In, giấy phép xây cất nhà tạm thời, giấy nhượng quyền tư hữu của ông Trần In cho Trần Hưng Bá và Trần Thị Mại, bản di chúc của ông Trần Hưng Bá lập ngày 08/1/1993. 

Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra cho thấy: Tài liệu giấy phép tạm chiếm đất công số 216-HC/KT ngày 11/6/1965 không có bản chính, chỉ có bản phô tô lại của bản đánh máy không có chữ ký đóng dấu của Tỉnh trưởng Khánh Hòa. Việc sử dụng tài liệu trên làm chứng cứ là vi phạm khoản 1, Điều 83, Bộ luật Tố tụng Dân sự… Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Trần In cho ông Trần Hưng Bá không đúng quy định của chế độ cũ. Quan điểm của các cơ quan quản lý nhà đất của tỉnh Khánh Hòa cũng trái ngược hoàn toàn với kết quả xét xử của Tòa án cấp sơ thẩm theo bản án của Thẩm phán Nguyễn Thị Kim Dung đã tuyên xử.

Căn cứ kết quả điều tra cho thấy, trong quá trình thụ lý, xét xử vụ án kiện đòi tài sản nêu trên, Thẩm phán Nguyễn Thị Kim Dung đã sử dụng các tài liệu không có giá trị pháp lý: phô tô, tài liệu có nội dung trái pháp luật làm căn cứ để xét xử.

Theo Cơ quan điều tra, hành vi của của Thẩm phán Dung có dấu hiệu của tội “Xâm phạm hoạt động tư pháp" vì ra bản án trái pháp luật” quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự. Vụ việc cần phải được xác minh điều tra tiếp để xác định có hay không động cơ vụ lợi của Thẩm phán cũng như của Hội đồng xét xử vụ án trên.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hải Ninh