Một tờ báo Hàn Quốc bị hacker lạ đánh sập mạng, xóa hết dữ liệu

11/06/2012 13:57 Theo VietnamPlus
(GDVN) - Tờ JoongAng Ilbo cùng tờ Korea JoongAng Daily đã bị mất sạch cơ sở dữ liệu chứa các bài báo, bức ảnh.

Ngày 11/6, một tờ báo bảo thủ ở Hàn Quốc cho biết đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công lớn trên mạng Internet, chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đe dọa tờ báo và các cơ quan truyền thông khác của Hàn Quốc. 


Báo Hàn Quốc bị Triều Tiên chỉ trích vì chê một sự kiện liên hoan thiếu nhi tổ chức tại Bình Nhưỡng.

Cảnh sát đang điều tra khả năng liên quan của Bình Nhưỡng trong vụ đột nhập vào trang mạng và cơ sở dữ liệu của tờ JoongAng Ilbo cùng tờ Korea JoongAng Daily.

Tờ Daily cho biết cả hai báo trên đã mất sạch cơ sở dữ liệu chứa các bài báo, bức ảnh. Hệ thống biên tập dùng để di chuyển các bản sao cũng bị phá hủy, gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất, sau khi vụ tấn công diễn ra vào tối thứ Bảy. 

Tờ báo nói rằng kết nối dẫn tới trang www.joongang.co.kr đã hoàn toàn bị cắt đứt. Độc giả truy cập vào trang này sẽ thấy một con mèo trắng, cùng thông báo "Đã bị đột nhập bởi IsOne".

Thông điệp để lại cũng nói rằng sẽ có thêm nhiều trang báo mạng khác bị tấn công trong 2 ngày 19 và 29, dù không nói rõ là vào tháng nào. 

Quân đội Triều Tiên hôm 4/6 đã đe dọa tấn công văn phòng các tập đoàn truyền thông lớn của Hàn Quốc ở Seoul, gồm cả tờ JoongAng Ilbo, vì đã đăng các bài viết phê bình một sự kiện liên hoan thiếu nhi tổ chức tại Bình Nhưỡng. 

Quân đội Triều Tiên còn liệt kê tọa độ một số văn phòng và nói rằng các đơn vị tên lửa của nước này đã nhắm bắn vào các tòa nhà trên. Tuy nhiên phía Triều Tiên không nói về khả năng tổ chức tấn công qua mạng, dù Hàn Quốc tố cáo Bình Nhưỡng từng có vài hành động như thế trước đây. 

"Chúng tôi chưa từng thấy một vụ tấn công mạnh như thế này trước kia" - Daily dẫn lời Jong Seok-Hwa, phụ trách điều tra của Trung tâm phản ứng khủng bố mạng thuộc cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc nói - "Chúng tôi sẽ tìm nguồn gốc vụ tấn công và đưa ra các biện pháp cần thiết" . Vài sĩ quan cảnh sát giấu tên nói rằng họ đang xem xét khả năng Triều Tiên có liên quan tới vụ tấn công. 

Tờ Korea JoongAng Daily nói rằng hacker đã kết nối với trang web từ một địa chỉ với tên miền vốn chỉ do các nhân viên của tờ báo sử dụng. 2 tờ báo bị tấn công giờ phải sử dụng một máy chủ tạm và đã có kế hoạch bình thường hóa hoạt động sản xuất trong thời gian sớm nhất, sau khi cập nhật lại thông tin bị mất và cài đặt hệ điều hành mới. 

Seoul nói rằng Bình Nhưỡng có một đội hacker rất cao thủ. Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng từng tổ chức nhiều vụ tấn công mạng vào các trang web và thể chế tài chính ở đây trong tháng 7/2009 và tháng 3/2011. 

Hồi tháng 3 năm ngoái, Hàn Quốc thông báo một vụ tấn công của Triều Tiên đã làm tê liệt các hoạt động tại một số ngân hàng lớn nhất nước này. Bình Nhưỡng nói rằng Seoul đã "sáng tác" ra vụ tấn công. 

Tháng trước, Seoul lại cáo buộc Bình Nhưỡng làm nghẽn hệ thống định vị vệ tinh GPS, gây ảnh hưởng tới hàng trăm tàu thuyền và máy bay dân sự ở đây. Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc nói rằng thông tin hoàn toàn là sản phẩm bịa đặt.


Theo VietnamPlus