Một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ đề xuất cho TQ thuê đất

22/10/2011 12:04 Theo Báo Tin Tức
Quần đảo Bắc Mariana gồm 15 đảo nhỏ và chỉ có 4 đảo có cư dân sinh sống.
Quần đảo Bắc Mariana (Mariana), một vùng lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, đã đề xuất cho Trung Quốc thuê đất với điều kiện đất đó không được sử dụng vào các mục đích quân sự.

Quần đảo Bắc Mariana. Ảnh: Internet.
Thống đốc Quần đảo Bắc Mariana, ông Bêninhô Phitian (Benigno Fitial), đã đưa ra đề xuất trên tại Diễn đàn các nhà lãnh đạo chính quyền địa phương Mỹ-Trung diễn ra trong tuần này tại Bắc Kinh thảo luận các cơ hội đầu tư và tạo công ăn việc làm.

Trong một tuyên bố ngày 22/10, ông Phitian giải thích đề xuất cho thuê đất của ông chỉ liên quan đến vùng đất trên những hòn đảo không có người ở và khu đất hoang đó có thể được cho thuê để phục vụ những mục đích phi quân sự.

Chính quyền quần đảo Bắc Mariana đã cho quân đội Mỹ thuê một hòn đảo để thực hiện các cuộc diễn tập ném bom thật. A. Đimapen (Angel Demapan), phát ngôn viên của ông Phitian, cho biết vị thống đốc này muốn hợp tác với giới doanh nhân Trung Quốc để giảm bớt những khó khăn về kinh tế.

Ông Phitian quảng cáo Quần đảo Bắc Mariana là điểm đến hàng đầu để Trung Quốc phát triển du lịch, bất động sản, đầu tư phát triển nông nghiệp, giáo dục và công nghệ....Các nguồn tin cho biết dự kiến, đại diện chính quyền tỉnh Vân Nam của Trung Quốc sẽ tới thăm quần đảo Bắc Mariana thời gian tới, trong khi lãnh đạo tỉnh An Huy đã phát đi những tín hiệu tích cực trước đề xuất trên.

Quần đảo Bắc Mariana gồm 15 đảo nhỏ và chỉ có 4 đảo có cư dân sinh sống.


Theo Báo Tin Tức