“Mùa quýt” mới xử được tội hối lộ tình dục?

05/11/2014 06:35 NGUYỄN THÀNH LẬP
(GDVN) - Hối lộ tình dục còn thuộc phạm vi về phẩm giá con người và nó rất nhậy cảm, nên rất khó tiết lộ giữa hai bên đưa và nhận...

Quý bạn đọc đã từng biết đến tác giả Nguyễn Thành Lập qua bài Bình không chỉ riêng một cá nhân nào. Hôm nay, ông tiếp tục gửi bài tới tòa soạn, đóng góp thêm một góc nhìn đối với các vấn đề của đất nước đang được tranh luận sôi nổi. 

Xin trân trọng giới thiệu.

Ngày 29/10/2014 vừa qua, cơ quan chức năng có cuộc hội thảo tham vấn hoàn thiện quy định về tội hối lộ, trong nội dung sửa đổi Bộ Luật Hình sự (do Quốc hội thông qua vào cuối năm 1999; đầu năm 2000, Chủ tịch nước ký Lệnh công bố thực hiện từ đó đến nay).

 Lương thấp, tham nhũng vặt và những chiếc phong bì bôi trơn

(GDVN) - Lương không đủ sống, cán bộ công chức sẽ lại gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, lại cần đến phong bì bôi trơn. Đấy là chuyện muôn thuở ở nước ta!

Chúng ta ai cũng biết: tội hối lộ là 1 trong những tội tầy đình về tham nhũng, với các hành vi (hối lộ) dưới nhiều hình thức, rất đa dạng. Chẳng hạn hối lộ toàn bộ tiền tài trợ cho con 1 quan chức nào đó đi du học nước ngoài dài hạn-5 năm, hoặc “biếu không” 1 căn hộ nhà ở cao cấp-đắt tiền, để “sếp lấy chỗ chăm nuôi bồ bịch”…

Tuy nhiên, Bộ Luật Hình sự hiện hành đã “tóm gọn” được tội hối lộ và tách bạch: tội nhận, tội đưa và tội môi giới (hối lộ). Cụ thể điều 279 (Bộ Luật Hình sự) quy định tội nhận hối lộ rất rõ ràng: người nào đã nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ 500000 đồng…

Tương tự với tội nhận hối lộ, điều 289 (Bộ Luật Hình sự) quy định tội đưa hối lộ: người nào đưa hối lộ mà của hối lộ có giá trị từ 500000 đồng…

Như vậy, tội hối lộ đâu chỉ thuần tuý là hối lộ bằng tiền (mà nó còn bao gồm tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ 500000 đồng…).

Trở lại hội thảo tham vấn hoàn thiện về tội hối lộ vừa qua, một Phó Ban Nội chính Trung ương trao đổi bên lề (hội thảo) với báo chí, có nêu chuyện đưa tình dục hối lộ quan chức. Nói vắn tắt bằng 1 thuật ngữ mới là hối lộ tình dục.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Thực ra từ xa xưa, nói 1 cách văn hoa đã có chuyện dùng mỹ nhân kế, trong đó dĩ nhiên (mỹ nhân kế) có cả quan hệ tình dục.

Đến ngày nay, chuyện này cần phải hiểu đầy đủ, toàn diện hơn: không chỉ dùng mỹ nhân kế (gái đẹp) mà dùng cả “nam nhân kế”-trai đẹp. Và nếu có thêm tội danh mới-hối lộ tình dục, đương nhiên cũng phải tách bạch: tội nhận, tội đưa hối lộ tình dục...

Tuy nhiên, không phải khiếm khuyết mà Bộ Luật Hình sự hiện hành, thiếu tội danh hối lộ tình dục. Bởi vì, trên thực tế công tác điều tra, kết luận và xử án được tội hối lộ tình dục nêu trên rất khó khăn, nếu không muốn nói là chưa khả thi.

Do tội danh hối lộ tình dục (bao gồm cả người nhận, kẻ đưa hối lộ tình dục) đương nhiên có quan hệ tình dục. Nhưng kết luận tội, phải theo “điều kiện cần và đủ” như trong toán học: đã phạm tội hối lộ tình dục, thì chắc chắn phải có quan hệ tình dục bất chính. 

Nhưng quan hệ tình dục bất chính, chưa chắc đã phạm tội hối lộ tình dục, mà có khi chỉ vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng (theo điều 147, Bộ Luật Hình sự). Đấy là còn chưa kể quan hệ tình dục giữa 2 người: nam chưa vợ, nữ chưa chồng thì chẳng thể khép họ vi phạm tội hình sự (quan hệ tình dục bất chính) được.

Rơi nước mắt đi tìm “Bộ phận không nhỏ”

(GDVN) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng: Có một bộ phận mà Đảng nói là không nhỏ bây giờ không biết nằm ở đâu. Dân hỏi mãi,Đảng hỏi mãi nhưng không trả lời được

Tóm lại, việc kết luận những kẻ phạm tội hối lộ trực tiếp bằng tiền bạc, vật chất thực tế đã khó (do cả 2 bên nhận và đưa hối lộ đều có tội tầy đình, mức án cao nhất đến tử hình, nên họ sẽ giấu kín như bưng). Kể cả trường hợp 1 bên bị phanh phui, như vụ JTC đã lộ rõ danh tính người đưa hối lộ thuộc bên phía Nhật Bản. Còn kẻ nhận hối lộ (thuộc người của bên phía Việt Nam) đến nay vẫn chưa lộ danh tính.   

Nhưng, kết luận những kẻ phạm tội hối lộ tình dục để “chạy” chức, “chạy” án, hay “chạy” dự án… còn khó hơn rất nhiều. Bởi hối lộ tình dục trong những trường hợp này chỉ là hành vi gián tiếp, không phải là hành vi hối lộ trực tiếp bằng tiền, hoặc bằng vật chất mà có thể quy ngay ra “lít” được, mà phải đợi đến khi phanh phui vụ việc “chạy” chức, “chạy” án… Mặt khác, hối lộ tình dục còn thuộc phạm vi về phẩm giá con người và nó rất “nhậy cảm”, nên nó càng rất khó tiết lộ giữa các bên đưa và nhận...

Do đó, tôi cho rằng đến “mùa quýt” mới xét xử và kết án được những kẻ phạm tội hối lộ tình dục. Hay có thể nói cách khác: với điều kiện, khả năng của cơ quan nghiệp vụ hiện nay và có thể hàng thập niên nữa; nếu cứ duy ý chí, hấp tấp bổ sung tội danh hối lộ tình dục, sẽ hết sức viển vông.

NGUYỄN THÀNH LẬP