Muốn ra tranh cử lãnh đạo Hồng Kông, phải được Bắc Kinh chấp thuận

01/09/2014 10:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các ứng cử viên phải được sự phê duyệt của một ủy ban của Bắc Kinh mới có quyền tranh cử.

Quốc hội Trung Quốc đã quyết định thay đổi cách bầu chọn người đứng đầu chính quyền Hồng Kông, mà theo đó các ứng cử viên phải được sự phê duyệt của một ủy ban của Bắc Kinh mới có quyền tranh cử. 

Theo CNN, một quan chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng các ứng cử viên phải là người "yêu nước và yêu Hồng Kông". 

Người Hồng Kông tham gia biểu tình chống "Trung Chiếm".

Lãnh đạo hiện tại của Hồng Kông cũng khẳng định đây là một quyết định đúng hướng. 

Tuy nhiên, nhóm biểu tình phản đối động thái này ở thành phố này đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Bắc Kinh với lý do đó là một động thái không dân chủ và ngăn những người có quan điểm chính trị đối lập được tranh cử. 

Theo chính sách "một nước, hai chế độ", 7 triệu cư dân của Hồng Kông, được định nghĩa là một "đặc khu hành chính" của Trung Quốc, có nhiều quyền dân sự tự do hơn so với cư dân đại lục. Đây cũng là một phần thỏa thuận giữa Trung Quốc và Anh trước khi bàn giao thành phố này.

Nhưng quyết định thay đổi cách bầu chọn lãnh đạo của Hồng Kông đã dấy lên các lo ngại rằng quyền này đang ngày càng bị xói mòn. 

Hiện các nhà lãnh đạo của Hồng Kông chủ yếu là những người trung thành với Bắc Kinh. Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu của những người biểu tình cho phép tự do hơn nữa trong cuộc bầu cử năm 2017. Phe này tuyên bố sẽ tiến hành biểu tình hơn nữa để phản đối quyết định trên của Bắc Kinh. 

Động thái này diễn ra sau khi hàng chục ngàn người biểu tình phản đối diễu hành ở Hồng Kông hồi đầu tháng này. Phương tiện truyền thông địa phương cho biết, người biểu tình được trả tiền hoặc xúi giục để tham dự cuộc tuần hành.

Nguyễn Hường