Mỹ: 4 quả tên lửa Nga bắn đến Syria bị rơi xuống Iran

09/10/2015 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Xuất phát từ phía Nam biển Caspian, đường bay của những tên lửa hành trình Nga phải vượt qua không phận Iran, Iraq mới có thể tới được mục tiêu ở Syria.
Tên lửa Nga bắn từ chiến hạm trên biển Caspian, ảnh: Inquirer.

Đài CNN ngày 8/10 theo múi giờ Mỹ, dẫn nguồn tin quân sự Hoa Kỳ cho biết, một số tên lửa hành trình Nga phóng từ chiến hạm trên biển Caspian nhằm các mục tiêu ở Syria đã bị rơi xuống lãnh thổ Iran. Hai quan chức quân sự Mỹ nói với CNN, ít nhất có 4 quả tên lửa của Nga đã rơi khi bay qua lãnh thổ Iran, có thể có thương vong.

Tuy nhiên giới chức quân sự Hoa Kỳ vẫn chưa xác định chính xác vị trí 4 quả tên lửa này bị rơi. Với điểm xuất phát từ phía Nam biển Caspian, đường bay của những tên lửa hành trình Nga phải vượt qua không phận Iran, Iraq mới có thể tới được mục tiêu ở Syria.

Đây là loại tên lửa hành trình mới được gọi là Kaiber lần đầu tiên Nga đưa vào tác chiến. Tuy nhiên cả Nga và Iran vẫn chưa chính thức xác nhận thông tin này của Mỹ. Hôm Thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Putin rằng tất cả 26 quả tên lửa phóng từ chiến hạm Nga đều trúng mục tiêu và không làm thương vong dân thường.

Putin đã chúc mừng Bộ Quốc phòng Nga về hiệu quả của loại tên lửa mới. Trong một động thái có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels rằng Nga có thể phải hứng chịu thương vong trong những ngày tới nếu tiếp tục gia tăng can thiệp quân sự vào Syria.

Ông cáo buộc phía Nga ngày càng thiếu chuyên nghiệp sau khi chiến đấu cơ nước này xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ đầu tuần này, đồng thời phóng tên lửa hành trình mà không hề có cảnh báo. Carter khẳng định Hoa Kỳ sẽ không hợp tác quân sự ở cấp chiến lược với Nga.

Hồng Thủy