Mỹ, Anh điều chiến đấu cơ không kích các mục tiêu tại Iraq

16/06/2014 09:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ, Anh đang đang gửi lực lượng không quân đặc biệt tới hỗ trợ Iraq tiêu diệt các mục tiêu chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Hơn một thập kỷ sau khi tiến hành chiến tranh xâm lược Iraq, Mỹ và Anh lại điều động một lực lượng tới đất nước này, nhưng lần này là để chiến đấu chống lại lực lượng "khủng bố" đang tàn phá quốc gia Trung Đông vừa được hòa bình không lâu.

Theo Tờ Sunday Times ngày 15/6, lực lượng Anh đang trên đường tới Iraq để chuẩn bị tiến hành các cuộc không kích chống lại phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Chiến đấu cơ F-18.

Nguồn tin quốc phòng cấp cao nói với tờ báo trên rằng hoạt động trên là một phần thỏa thuận hợp tác "chống khủng bố" ở Iraq được ký kết giữa Ngoại trưởng Anh William Hague và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 13/6. Ngoài ra, Anh cũng điều một nhóm cố vấn gồm đặc vụ MI6 và lực lượng đặc biệt cao cấp đến hỗ trợ Iraq.

Động thái trên được xem là một phần của giải pháp được Tổng thống Mỹ Barack Obama chọn lựa trong các "lựa chọn" mà ông đã xem xét. Tờ Sunday Times cho biết, cũng không loại trừ khả năng ông Obama sẽ điều không lực đặc biệt tới Iraq để xác định và tiêu diệt các mục tiêu hỗ trợ quân đội nước này.

Với cuộc khủng hoảng hiện nay tại Iraq, Mỹ có thể sẽ hợp tác với Iran sau khi Tổng thống Hassan Rouhani đưa ra gợi ý bởi các chiến binh thánh chiến "quá cực đoan", tờ Sunday Times cho biết thêm.

Do dư luận về cuộc xâm lược trước đây tại Iraq, Washington và London cho tới thời điểm này vẫn loại bỏ lựa chọn gửi quân đội hoặc tiến hành một chiến dịch quân sự kéo dài tại quốc gia này. 

Trong bối cảnh chính phủ Baghdad đang bị đe dọa bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan, Mỹ đã hỗ trợ vũ khí hạng nặng cho Iraq, trong khi Anh cung cấp huấn luyện chống khủng bố và có ý định giúp đỡ xử lý khủng hoảng nhân đạo./

Nguyễn Hường