Mỹ, Anh sẽ hoãn tấn công Syria ít nhất đến thứ Ba tuần tới?

29/08/2013 07:23 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Hạ viện Anh có thể bỏ phiếu chống lại kế hoạch tấn công Syria trong hôm nay, trong khi Tổng thống Obama chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ trong Quốc hội Anh, hoạt động quân sự chống lại Syria về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học có thể sẽ được trì hoãn. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vụ tấn công quân sự.

Anh sẽ không tấn công trước khi thanh tra LHQ có báo cáo

Người biểu tình phản đối kế hoạch tấn công quân sự Syria tại London hôm 28/8.

Hôm 29/8, Hạ viện Anh sẽ nhận được yêu cầu của chính phủ phê duyệt một "phản ứng nhân đạo mạnh mẽ" trừng phạt tội phạm chiến tranh là chính phủ Syria. Tuy nhiên, lãnh đạo đối lập Anh Ed Miliband cho biết ông sẽ kêu gọi các nghị sĩ bỏ phiếu chống lại kế hoạch này.

Một sự phản đối từ Quốc hội có thể đẩy thời gian phản ứng quân sự đến thứ 3 tuần sau khi các nghị sĩ tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác.

Trong một phản ứng khác, đảng Lao động cho biết sẽ hỗ trợ hành động quân sự nếu các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhận được báo cáo đầu tiên của các thanh tra đang làm việc tại Syria, trong đó khẳng định rằng chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây ra vụ tấn công hóa học hôm 21/8.

Obama chưa đưa ra quyết định cuối cùng

Tổng thống Mỹ chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngày 28/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết quân đội đã cung cấp cho ông các tùy chọn liên quan đến cuộc tấn công quân sự có thể đối với Syria, nhưng ông vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với PBS NewsHour, ông Obama nói rằng Washington đã "kết luận" chính phủ Syria đứng sau cuộc tấn công vũ khí hóa học sát hại hàng trăm dân thường ở Damascus vừa qua.

Tuy nhiên Tổng thống Obama nói rằng một sự can thiệp trực tiếp của Mỹ ở Syria sẽ không hữu ích, không giảm bớt căng thẳng trên mặt đất. 

"Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định, nhưng các tiêu chuẩn quốc tế đối với việc sử dụng vũ khí hóa học cần phải được tuân thủ", ông Obama nói.

Ông cho biết, Syria có "một trong những kho dự trữ vũ khí hóa học lớn nhất thế giới".


Nguyễn Hường (nguồn RT)