Mỹ bác bỏ "danh sách đen" của Bộ Ngoại giao Nga

26/10/2011 16:38 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - Bộ ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích "danh sách đen" của Nga trong đó gồm có tên của những quan chức Mỹ bị từ chối nhập cảnh vào Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland cho biết, chính quyền Mỹ không tin vào tính hợp lệ của bản danh sách mà Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra nhằm trả đũa động thái tương tự từ Washington cách đây 3 tháng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland
Được biết, hôm 22/10, Bộ Ngoại giao Nga đã thông qua một bản "danh sách đen" cấm nhập cảnh đối với một số quan chức Mỹ bị cáo buộc liên can tới những vụ bắt cóc và tra tấn các nghi can khủng bố tại nhà tù Guantanamo, các vụ sát hại thường dân ở Afghanistan và Iraq, những vụ bắt cóc hoặc lạm dụng người Nga tại Mỹ.

Tuy nhiên, tên tuổi của những người này đã không được công bố.

Bộ Ngoại giao Nga cũng đưa ra cảnh báo sẽ mở rộng danh sách của các quan chức bị cấm nhập cảnh nếu Mỹ tiếp tục truy tố những người Nga liên quan trong cái chết của Magnitsky.

Trước đó, tháng 7/2011, Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với 60 quan chức Nga (gồm cả các công tố viên, thẩm phán, thanh tra) bị cáo buộc có liên quan tới cái chết của luật sư nổi tiếng Sergei Magnitsky trong nhà tù Nga vào năm 2009.

Theo lời bà Nuland, lý do khiến chính phủ Mỹ đưa ra bản danh sách trên là khá rõ ràng, đúng theo Đạo luật Quốc tịch và nhập cư của Mỹ đối với những người nước ngoài bị nghi ngờ có hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.Nguyễn Hường (Theo Lenta)