Mỹ bàn giao chiếc F-35 đầu tiên cho nước ngoài

20/07/2012 11:05 Trịnh Tuân (nguồn: raf.mod)
(GDVN) - Hôm thứ Năm (19/7), công ty Mỹ Lockheed Martin đã bàn giao cho Bộ quốc phòng Anh chiếc máy bay tàng hình thế hệ năm F-35 đầu tiên.

Ngày 19 tháng 7 năm 2012, tại sân bay của công ty Mỹ Lockheed Martin ở Fort Worth (Texas) đã diễn ra lễ bàn giao chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đầu tiên cho Không quân Hoàng gia Anh.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Đó là một chiếc F-35B Lighting II - loại cất cánh trên đường băng ngắn và đáp thẳng xuống (STOVL - Short Take Off and Vertical Landing).

Máy bay mang số hiệu ZM135 của quân đội Anh. Bộ trưởng Bộ quốc phòng Anh Philip Hammond đã có mặt tại buổi lễ để nhận chiếc tiêm kích F-35 đầu tiên này cho Không quân Hoàng gia.

Chiếc F-35B đầu tiên của Không quân Hoàng gia Anh.

Việc chuyển giao cho Không quân Anh chiếc F-35 đầu tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là lần đầu tiên chiếc máy bay thuộc dòng F-35 được chuyển giao cho khách hàng nước ngoài mà còn là lần đầu tiên trong lịch sử một chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm được xuất khẩu.

Vương quốc Anh là khách hàng nước ngoài đầu tiên và cũng là một trong những nhà tài trợ chính cho trương trình máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF).

Ông Hammond, hôm thứ Năm (19/7) thông báo rằng Bộ quốc phòng (BQP) Anh có ý định đặt hàng thêm một chiếc Lighting II  nữa vào năm tới. Đây sẽ là chiếc F-35 thứ tư mà BQP Anh đặt mua của Hoa Kỳ.

Không quân Hoàng gia Anh sẽ tiến hành thử nghiệm bay đối với chiếc F-35B mới nhận được tại các sân bay trên đất liền và từ các hàng không mẫu hạm.

Theo Bộ trưởng quốc phòng Anh, Lightning II sẽ được đưa vào hoạt động tại các căn cứ Không quân từ năm 2018, đồng thời những chiếc máy bay này sẽ bắt đầu được thử nghiệm bay trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Ông Hammond cũng tuyên bố rằng các máy bay phản lực thế hệ năm này có thể được trang bị cho các đơn vị quân đội tại các căn cứ Không quân Marham, Norfolk.

Chiếc F-35B cất cánh tại Fort Worth trong buổi lễ bàn giao cho Không quân Anh hôm 19/7.

Anh Quốc là nước duy nhất thuộc đồng minh cấp 1, đóng góp khoảng 2,5 tỉ đô la Mỹ để phát triển máy bay, theo một Bản ghi nhớ ký năm 1995 để Anh Quốc chính thức tham gia dự án này.

Hơn 130 công y lớn nhỏ của Anh đã đóng góp 15 % chi phí và hỗ trợ khoảng 25.000 nhân công cho chương trình trong vòng 25 năm tới.

Sau lễ bàn giao, Bộ rưởng Quốc phòng Anh đã có dịp được thăm quan khu vực sản xuất của nhà máy Lockheed Martin cùng với đại diện các công ty Anh - nhà thầu phụ trong chương trình là BAE Systems và Rolls-Royce.

Nói về vai trò của người Anh trong dự án, Bộ trưởng Hammond tự hào: "Chiếc máy bay chiến đấu thế hệ năm đầu tiên chính thức thuộc về người Anh và chúng tôi có những phi công lão luyện để sử dụng nó.

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Anh đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp những công nhân có tay nghề cao và các công ty của Anh đã đóng góp 15% chi phí để thực hiện dự án.”

Anh có những phi công lão luyện để sử dụng loại tiêm kích hiện đại như F-35.

Bộ trưởng quốc phòng Anh cũng cho biết rằng, những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 sẽ cải thiện đáng kể khả năng tấn công của tàu sân bay Anh.

"Sau khi hoàn thành những thiết kế cuối cùng của chiếc tàu sân bay mới (HMS Queen Elizabeth), chúng tôi có thể tiến hành cải thiện khả năng tấn công của tàu sân bay với những chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm. " – Bộ trưởng quốc phòng Anh cho hay.

Được biết, chiếc F-35B đầu tiên cho Anh quốc (ZM135) đã được “kéo ra” từ nhà máy Lockheed Martin ở Fort Worth vào ngày  20 tháng 11 năm 2011, và nó đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ngày 13 tháng 4 năm 2012.

Chiếc F-35B thứ hai (số hiệu ZM135) đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại Fort Worth vào ngày 11 tháng 7 vừa qua. Các máy bay này không được chuyển giao cho Anh ngay mà được thử nghiệm tại trung tâm huấn luyện của căn cứ Không quân Eglin, Florida.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Một số hình ảnh tại buổi lễ bàn giao chiếc F-35 đầu tiên cho Bộ quốc phòng Anh:

Máy bay F-35B tại lễ bàn giao hôm 19/7
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond phát biểu tại buổi lễ bàn giao hôm thứ Năm (19/7).
Các quan chức chiêm ngưỡng màn trình diễn của chiếc F-35B tại sân bay của công ty Lockheed Martin.

Dưới đây là video chiến đấu cơ F-35B cất hạ cánh trên Soái hạm USS Wasp (LHD-1) và chạy thử nghiệm tại căn cứ Không quân Eglin:

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Trịnh Tuân (nguồn: raf.mod)