Mỹ bắt 1 Trung tá QĐ vì tiết lộ bí mật quốc gia cho "gái Trung Quốc"

20/03/2013 13:27 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Trung tá Bishop bị cáo buộc đã tiết lộ các thông tin về khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo tầm thấp và tầm trung của nước ngoài, kế hoạch triển khai các hệ thống radar cảnh báo sớm của Mỹ tại vành đai Thái Bình Dương và kế hoạch triển khai hệ thống vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ.


Benjamin Pierce Bishop, 59 tuổi, một nhà thầu quân sự tại Bộ chỉ huy quân sự Thái Bình Dương của Mỹ ở Hawaii đã bị bắt với cáo buộc đã gửi cho người bạn gái Trung Quốc có mật danh là "Người 1" những thông tin nhạy cảm về an ninh quốc phòng của Mỹ.


Chưởng lý Florence Nakakuni công bố thông tin về trường hợp của ông Bishop tại cuộc họp báo hôm 18/3 ở   Honolulu.

Các thông tin được gửi cho người phụ nữ 27 tuổi sống tại Mỹ trên qua email gồm các thông tin chi tiết liên quan tới vũ khí hạt nhân và quan hệ của Mỹ với các đối tác quốc tế.

Trung tá Bishop bị cáo buộc đã tiết lộ các thông tin về khả năng phát hiện tên lửa đạn đạo tầm thấp và tầm trung của nước ngoài, kế hoạch triển khai các hệ thống radar cảnh báo sớm của Mỹ tại vành đai Thái Bình Dương và kế hoạch triển khai hệ thống vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ.

Ông sẽ phải đối mặt với tội danh cố ý tiết lộ thông tin quốc phòng cho người không có quyền được nhận thông tin như vậy và lưu trữ bất hợp pháp các tài liệu liên quan tới an ninh quốc phòng. Nếu bị kết án, Bishop có thể sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là 20 năm tù giam.

Bishop bị bắt hôm 15/3 tại văn phòng thuộc Bộ chỉ huy quân sự Thái Bình Dương mà không được báo trước, ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel công khai tuyên bố kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa ven biển ở Mỹ để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.


Nhà riêng của ông Bishop tại Kapolei, Hawaii. Ảnh AP

Ông Bishop và cô bạn gái Trung Quốc gặp nhau lần đầu tại một hội nghị về các vấn đề quốc phòng quân sự quốc tế và bắt đầu có quan hệ thân mật từ tháng 7 năm 2011.

Tháng 11/2012, các nhà điều tra đã tìm thấy 12 tập tài liệu đề chữ "mật" trong nhà riêng của ông Bishop. Các tài liệu này chứa các thông tin không liên quan tới nhiệm vụ hiện tại của ông.

Theo Telegraph, theo lời khai ban đầu, ông Bishop nói rằng người tình đã hỏi ông về việc các nước phương Tây biết những gì về hoạt động của các phương tiện đặc biệt của Hải của Trung Quốc.

Ông Bishop dự kiến sẽ phải tham dự phiên tòa sơ thẩm vào ngày 1.4 tới và cuối tuần này sẽ ra tòa để tham gia phiên xử bảo lãnh.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)