Mỹ bí mật xây dựng radar và sắp tổ chức diễn tập quét mìn ở vùng Vịnh

18/07/2012 06:47 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Mặc dù tuyên bố không nhằm đe dọa vào Iran, nhưng việc xây dựng radar ở Qatar và diễn tập quét mìn đa quốc gia thời gian tới rõ ràng nhằm vào Iran.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little

Tân Hoa xã dẫn Tuyên bố của Bộ Tư lệnh Trung tâm – Quân đội Mỹ ngày 17/7 cho biết, quân đội nhiều nước trong đó có Mỹ sẽ tổ chức diễn tập quét mìn vào tháng 9 tới tại vùng Vịnh. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little cho hay, cuộc diễn tập này không phải là “đe dọa” Iran.

Theo tuyên bố này, cuộc diễn tập này được tổ chức từ ngày 16-27/9, có hơn 20 nước tham gia. Trong tình huống diễn tập, một “tổ chức cực đoan” làm quân xanh bố trí thủy lôi ở tuyến đường hàng hải quốc tế có ý nghĩa chiến lược tại khu vực Trung Đông, lực lượng tham diễn sẽ diễn tập làm thế nào để quét sạch những thủy lôi này. Địa điểm diễn tập được xác định là ở vùng Vịnh, gồm biển Đỏ, vịnh Aden và vịnh Oman, nhưng không có eo biển Hormuz.

Cùng ngày, trong một cuộc họp báo do Lầu Năm Góc tổ chức, George Little cho biết, cuộc diễn tập này hoàn toàn không phải là “truyền đi các tín hiệu cho Iran”, mà là để bảo đảm sự thông suốt cho tuyến đường hàng hải quốc tế ở khu vực Trung Đông.

Iran nhiều lần cảnh báo, nếu an ninh quốc gia của Iran bị đe dọa, sẽ phong tỏa eo biển Hormuz. Quân Mỹ hiện đang tăng cường khả năng tuần tra và quét mìn ở vùng Vịnh, đồng thời đã tăng cường triển khai tàu quét mìn, ở vùng Vịnh, số lượng tăng lên đến 8 chiếc.

Tàu sân bay John Stennis, Hải quân Mỹ.

Ngoài ra, tờ “Nhật báo phố Wall” Mỹ còn cho biết, Mỹ còn đang bí mật xây dựng trạm radar phòng thủ tên lửa ở Qatar, tăng cường theo dõi các mục tiêu tên lửa của Iran. Công tác xây dựng có thể hoàn thành trong tháng này.

Trạm radar này sẽ lắp radar AN/TPY-2, cùng với 2 radar lắp đặt ở Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, có thể tiến hành theo dõi, giám sát toàn diện đối với miền bắc, miền tây và miền nam của Iran. Mạng theo dõi này cộng với thiết bị đánh chặn tên lửa và tên lửa đánh chặn của tàu chiến Mỹ tại khu vực Trung Đông có thể phòng thủ hiệu quả đối với mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Iran.

Theo bài báo, Mỹ sở dĩ lựa chọn Qatar xây dựng trạm radar là do ở đây Mỹ có căn cứ không quân lớn nhất Trung Đông.

Vấn đề hạt nhân Iran tiếp tục làm cho quan hệ Mỹ-Iran căng thẳng. Gần đây, quân Mỹ đã tăng cường triển khai lực lượng quân sự ở khu vực vùng Vịnh, đồng thời quyết định triển khai trước cụm chiến đấu tàu sân bay John Stennis ở khu vực vùng Vịnh, duy trì sự hiện diện của 2 cụm chiến đấu tàu sân bay tại khu vực này.
Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)